Hỏi đáp về trắc nghiệm PDF. In Email
Bạn hoàn toàn có thể thành công rực rỡ trong cuộc sống này khi bạn luôn trăn trở, tìm cách khám phá bản thân để biết rõ Mình là ai? Mình có gì? Mình muốn gì? Và Mình phải làm gì?
 
Để tìm ra con đường khám phá bản thân nhanh nhất, chính xác và toàn diện nhất, các nhà tâm lý học đã dày công nghiên cứu và đưa ra rất nhiều công cụ hỗ trợ chúng ta.
 
Xin mời quý vị tham khảo một số câu hỏi dưới đây xoay quanh trắc nghiệm gene vân da để biết thêm thông tin về trắc nghiệm:

Q-1 Gene vân da là gì ?

Gene vân da là chỉ hoa văn ở vùng da như ngón tay, bàn tay, bàn chân... Do bộ phận nhô lên của tầng biểu bì da hình thành sau khi phân hóa, hầu hết đường vân kéo dài uốn cong, song song với nhau. Đường vân tay chân đã phát triển trong phôi thai từ khi thai nhi được 13 tuần, kiểu dáng chân bì hình thành. Đến khoảng 16 tuần hoàn thành sự phân hóa toàn bộ, sau này định hình và không còn bất kỳ sự thay đổi nào nữa.

 

Q-2Vì sao phải làm trắc nghiệm “Gene vân da”?

Từ những kiểu dáng vân và mật độ vân, sau khi phân tích có thể hiểu được sự khác biệt cá biệt trong phát triển trí năng của trẻ và phương hướng phát triển phù hợp với trẻ trong tương lai.

 

Q-3Trắc nghiệm “Gene vân da” có lợi ích gì?

Hỗ trợ đắc lực cho các bậc phụ huynh hiểu con trẻ nhanh chóng, khách quan và toàn diện để giúp con hăng say học tập, hoàn thiện nhân cách và định hướng nghề nghiệp …Chỉ  có hiểu con mới có thể cho con môi trường, điều kiện và lựa chọn phương pháp ứng xử phù hợp để phát huy các kho báu tiềm ẩn của con trẻ.  Mấu chốt của sự thông minh hay không là ở tổ chức hoạt động học tập và giáo dục phù hợp với những khả năng bẩm sinh, kích thích, tác động như thế nào tới những vùng phát triển của đại não trong từng giai đoạn, từng lứa tuổi.

 

Q-4Gene vân da sẽ thay đổi phải không?

 Sẽ không thay đổi. Vân da có tính ổn định cao, từ khi sinh ra cho đến cuối đời không thay đổi. Mặc dù chúng ta lao động và bị mài mòn nhưng kiểu dáng – số lượng vân da tái sinh vẫn giống như cũ.

 

Q-5Kiểu vân da của tôi và của người khác có giống nhau không?

Sẽ không giống nhau. Vân da ngoài việc cả đời không thay đổi ra, còn có một đặc tính khác là có “Tính khác biệt đặc biệt của cá thể”. Cũng chính là nói kiểu dáng vân, số lượng vân, mật độ vân hoặc nhô lên cao thấp của mỗi người đều có tính độc đáo khác biệt. Không chỉ khác với người khác mà vân mười ngón tay của chính mình cũng không giống nhau.

 

Q-6Gene vân da và não bộ quan hệ với nhau như thế nào?

Hình dạng của vân da là do gen di truyền, cụ thể là do 23 cặp NST qui đinh, khi số lượng hoặc liên kết của các NST thay đổi thì sẽ tác động đến quá trình hình thành vân da, biểu hiện ra là hình dạng vân da sẽ khác thường. Hirsh và Schweicher nghiên cứu và đi đến kết luận: trong quá trình hình thành bào thai thì sự sắp xếp của hệ thống thần kinh huyết quản quyết định sự hình thành vân các ngón tay. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đã chứng minh được: "Đa số những người bệnh có những khác thường ở não bộ đều có hình dạng vân da khác thường". Chính vì thế, trước khi các nhà khoa học phát hiện ra bản đồ gen của con người (2003) thì vân da là tiêu chí đánh giá các bệnh liên quan đến gen (NST) và não bộ. Tỉ lệ chính xác đến 70% nên vân da rất có giá trị trong việc chuẩn đoán những căn bệnh di truyền.

 

Q-7Tình hình vận dụng gene vân da hiện nay để tìm hiểu trí năng bẩm sinh ra sao?

Gene vân da (hay còn gọi là trắc nghiệm gene vân da, phân tích gene vân da), là phát minh đầu năm 1990 của cơ quan văn hóa giáo dục “XIAO TAI YANG”. Năm 2004 đã giành được “Bằng phát minh trắc nghiệm gene vân da” duy nhất của cả nước. Kể từ đầu Trung Hoa dân quốc năm 77 đến nay, gần 20 năm đã có hàng trăm ngàn hồ sơ làm, đã giành được nhiều thành tựu rực rỡ. Giáo dục trước mầm non là thời kỳ học tập kim hoàng của đời người, nên kể từ Trung Hoa dân quốc năm 80, toàn tỉnh đã có hơn 600 nhà trẻ mẫu giáo làm trắc nghiệm gene vân da. Thành lập được gần 20 năm, đã được rất nhiều phụ huynh đánh giá rất cao. Hiện tại đây là cơ quan chuyên nghiệp trắc nghiệm gene vân da lớn nhất toàn cầu và đã phát triển ra cả Đài Loan, Mỹ, Canada, Malayxia, Singapo, Indonexia, Trung Quốc đại lục...

 

Q-8: Trắc nghiệm Gene vân da sẽ phát hiện được những điểm đặc biệt nào của mỗi người?

Những thông tin khai thác được từ gene vân da là toàn diện:

Đặc trưng di truyền của mỗi người sẽ ảnh hưởng đến điều kiện phát triển của mỗi người khác nhau nên sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập, làm việc của mỗi người theo các mức khác nhau. Chỉ có môi trường, điều kiện và phương pháp học tập phù hợp với đặc điểm di truyền cá biệt thì mới có hiệu quả học tập cao.

  • TRC là tiềm năng học tập bẩm sinh của một người. Nó cho biết tiềm năng tiếp nhận và xử lý thông tin bẩm sinh của một người trong cùng một thời gian. Lượng tiềm năng học tập khác nhau thì nội dung học tập, lượng thông tin phải xử lý trong cùng một thời gian sẽ phải khác nhau. TRC của một người bình thường là 70 thì tương đối đủ dùng. Thông thường chỉ số TRC của đại bộ phận người trong xã hội khoảng 100-140.

  • ATD độ nhạy cảm trong việc tiếp nhận cái mới và thao tác: Góc học tập và thao tác là chỉ khả năng khéo léo linh hoạt của một người khi thao tác các động tác tỉ mỉ, tinh xảo và tốc độ khi tiếp nhận các hoạt động mới, tiếp nhận thông tin nhanh hay chậm. Đại đa số mọi người ở vào khoảng 42 – 45 độ.

  • Hình thức học tập là cách thức trẻ sử dụng các giác quan trong quá trình tiếp nhận, ghi nhớ và lưu giữ thông tin. Cha mẹ hiểu hình thức học tập của con sẽ giúp con có môi trường, điều kiện học tập phù hợp nhằm tăng cường tập trung chú ý và hứng thú hơn trong học tập.

  • Phong cách học bẩm sinh là chỉ thói quen cá biệt của mỗi người. Nó vừa đặc biệt vừa tốt nhất khi trẻ tiếp nhận, ghi nhớ và lưu giữ thông tin.

  • Tính cách đặc trưng: Bố mẹ nên tìm hiểu sớm và lựa theo đặc điểm tính cách của con để dẫn dắt con theo. Điều đó không chỉ hỗ trợ tốt cho con mà còn tránh được những xung đột không đáng có và hiệu quả học tập cũng được nhân lên. Hành vi khí chất bẩm sinh, cách giáo dục phù hợp là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả học tập.

  • Trí năng nổi trội là ưu thế học tập của con trẻ ở lĩnh vực đó được thuận lợi. Chỉ có tìm hiểu và khai phá thì mới có thể khiến con trẻ có động cơ và hứng thú học tập. Thứ tự trí năng nổi trội trong học tập (như văn học, pháp luật, công nghệ, thương mại, nghệ thuật, âm nhạc...) đều do số lượng phân bố tiềm năng học tập cao thấp, nhiều ít không giống nhau. Vì thế trí năng nổi trội hình thành trong học tập không giống nhau. Khi học trẻ nhất định phải tăng cường điểm mạnh, khắc phục điểm yếu, sớm cân bằng khả năng. Phướng hướng phát triển các ưu thế (chọn nghành chọn nghề), sau 16 tuổi các chức năng đã trưởng thành, kiến nghị vào lúc này sẽ giúp trẻ phát triển theo phương hướng nổi trội. Trẻ chắc chắn sẽ có một tương lai vui vẻ, tươi sáng…

 

Q-9: Sự khác biệt cá biệt của trí năng bẩm sinh như thế nào?

Do tiềm năng học tập của mỗi người không giống nhau, mà tỉ lệ phân bố những tiềm năng học tập này cũng có sự khác biệt cao thấp, nhiều ít ở các lĩnh vực. Vì thế hình thành những thuận lợi, khó khăn khác nhau cho mỗi người trong học tập. Đây chính là sự khác biệt cá biệt của trí năng bẩm sinh. Lấy ví dụ, tiềm năng học tập bẩm sinh của một đứa trẻ được phân bố nhiều nhất ở suy luận và lô gic. Thể hiện đứa trẻ này có năng lực về số học và suy luận logic rất mạnh. Đương nhiên học về toán học sẽ không có khó khăn. Tương tự như vậy, nếu tiềm năng học tập của trẻ được phân bố ở chức năng ngôn ngữ  ít nhất thì hiển nhiên đứa trẻ này khi học về ngôn ngữ cần phải được hỗ trợ nữa.

 

Q-10: Sự khác biệt cá biệt về thể chất ảnh hưởng gì tới học tập và công việc?

Điều kiện thể chất bẩm sinh của mỗi người trong bẩm sinh khác nhau nên sẽ ảnh hưởng đến học tập ở các mức khác nhau. Vì thế, bố mẹ nên dựa vào sự khác biệt về điều kiện thể chất bẩm sinh để đưa ra chế độ học tập, nghỉ ngơi, phương pháp học phù hợp thì hiệu quả học tập của trẻ mới tốt.

 

Q-11: Sự khác biệt cá biệt khí chất bẩm sinh là gì?

Mức độ hoạt động nhiều ít, độ tập trung chú ý, độ kiên trì cao thấp, độ mẫn cảm....là biểu hiện của khí chất. Khí chất ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả học tập của trẻ hoặc quan hệ giao tiếp.

 

Q-12: Trắc nghiệm gene vân da là một loại bói toán phải không?

Đương nhiên không phải. Trắc nghiệm gene vân da là lấy mẫu vân da của người bình thường cả đời không thay đổi, thông qua khoa học máy tính so sánh, phân tích, định lượng sẽ cho ra kết quả khách quan. Cho nên dữ liệu định lượng trong báo cáo gene vân da của một đứa trẻ sẽ không thay đổi, sẽ không tăng lên theo tuổi tác của trẻ. Nó khác với thuyết định mạng sử dụng đường vân bàn tay sẽ thay đổi theo thời gian.

 

Q-13: Gene vân da sẽ không thay đổi, có phải chỉ trí thông minh của một người không có cách nào thay đổi?

Tuyệt đối không phải. Thông qua trắc nghiệm vân da có thể biết được số lượng nơron phân bố trên các thùy của não do gene qui định ngay từ khi sinh ra. Vì thế biết được khả năng học tập và những ưu nhược điểm chứ không phải để phán đoán cuộc đời con người. Trí thông minh của con người (chỉ số IQ) không chỉ phụ thuộc vào số lượng nơron thần kinh bẩm sinh mà còn phụ thuộc rất nhiều vào môi trường, nội dung và quá trình học tập, rèn luyện của mỗi người.

Mục đích quan trọng nhất của trắc nghiệm vân da là giúp bố mẹ biết được điểm đặc biệt của con để chủ động phát huy điểm mạnh và quản lý điểm yếu. Ví dụ: Khả năng tập trung chú ý, tính kiên trì cao hay thấp của trẻ có thể là do trẻ có khí chất bẩm sinh nhưng cũng có thể là do trẻ nhạy cảm với các yếu tố kích thích của môi trường, do tính cách hay do khả năng tiếp thu kiến thức... Chỉ khi cha mẹ xác định rõ là do nguyên nhân gây ra hiện tượng thiếu kiên trì hoặc thiếu tập trung chú ý thì mới có giải pháp phù hợp trợ giúp con vui vẻ học tập và học tập hiệu quả. Nếu đó là khí chất bẩm sinh thì cần giúp trẻ tăng cường thể lực và biết chia bài học thành nhiều phần nhỏ phù hợp với khả năng kiên trì và tập trung chú ý của trẻ, lúc đó sẽ nâng cao hiệu quả học tập. Nếu là do kích thích của môi trường thì đối tượng điều chỉnh ở đây không phải là con trẻ mà chính là cha mẹ, ông bà…Hiểu rõ đặc điểm của con để lựa chọn phương pháp ứng xử phù hợp. Trên cơ sở đó phát triến chỉ số IQ cao và lựa chọn nghề nghiệp vững vàng cho tương lai..


Q-14: Thời gian làm trắc nghiệm và nhận kết quả là bao lâu?

Tuỳ theo mục đích làm trắc nghiệm: 15 - 30 phút. Nhận kết quả sau 12- 15 ngày làm việc.

 

Q-15: Lấy mẫu gene vân da có cần phải hẹn trước không?

Tốt nhất là nên hẹn trước, như thế sẽ tiết kiệm thời gian chờ đợi của bạn.

 

Q-16: Độ tuổi nào có thể làm trắc nghiệm gene vân da?

Từ 2 tuổi trở lên, có đầy đủ vân da ở 10 ngón tay, 2 bàn tay và 2 bàn chân

 

Q-17: Vân da được trắc nghiệm như thế nào?
- Vân da được trắc nghiệm bằng cách thủ công như lăn dấu vân ngón tay làm chứng minh thư nhưng điều khác biệt ở đây là lấy cả mẫu bàn chân, bàn tay và 10 đầu ngón tay.

- Vân da cũng có thể được trắc nghiệm bằng cách dùng máy quang học để lấy hình ảnh vân da, tuy nhiên các máy quang học hiện tại chỉ có thể chụp khá chính xác các hình ảnh vân ngón tay còn bàn tay hay bàn chân thì  độ chính xác còn cần nghiên cứu thêm.

Có thể nói tạo hóa đã để lại trên da chúng ta nhiều dấu hiệu để giúp chúng ta nhận biết được đặc điểm thể chất, tâm lý hay đặc trưng trí tuệ của mỗi người. Điều quan trọng là chúng ta có mong muốn tìm hiểu và trải nghiệm thực tiễn đó hay không.

- Chú ý: Dù lấy mẫu sinh trắc bằng hình thức nào thì cũng đều phải đưa vào máy tính để các phần mềm phân tích và đưa ra báo cáo cho kết quả định danh, định tính, định lượng cùng các kiến nghị NÂNG CAO KHẢ NĂNG HỌC TẬP – HOÀN THIỆN TÍNH CÁCH – HƯỚNG HỌC HƯỚNG NGHIỆP.....Tuy nhiên cách lấy mẫu khác nhau sẽ đưa ra những nội dung báo cáo nhiều ít khác nhau hay tính cá biệt hóa cao thấp khác nhau vì vậy khách hàng cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn hình thức lấy mẫu phù hợp với mong muốn của mình


Q-18: Người lớn làm trắc nghiệm có lợi ích gì?

Chẳng phải đã có câu nói “Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng“ đó sao? Nếu như bạn hiểu được con đồng thời hiểu được bản thân mình thì sự trao đổi giữa hai mẹ con sẽ càng thân thiết và giống như là hai người bạn với nhau. Ngoài ra do đã hiểu rõ đặc điểm của bản thân mình rồi thì trong sự nghiệp, tình cảm, gia đình, sức khỏe hoặc quan hệ giữa hai vợ chồng cũng sẽ có nhiều thuận lợi hơn.

 

Q-19: Bao lâu thì làm trắc nghiệm gene vân da một lần? 

Mỗi một người cả đời chỉ cần làm trắc nghiệm một lần. Vì đường vân cả đời không thay đổi, nên cho dù là làm trắc nghiệm ở lứa tuổi nào thì kết quả đều giống nhau.

 

Q-20: Khi nghe báo cáo phụ huynh có thể đưa ra câu hỏi hoặc được nghe kiến nghị giáo dưỡng không?

Đương nhiên có thể. Mỗi một nhân viên tư vấn ngoài việc phải giải thích tường tận tỉ mỉ báo cáo ra, còn phải cung cấp phương pháp giáo dục phù hợp với sự khác biệt cá nhân của mỗi đứa trẻ hoặc hướng dẫn, kiến nghị để cho bố mẹ và con tham khảo.
 

Q-21: Trí năng bẩm sinh chính là IQ phải không?

Không phải. Trí tuệ bẩm sinh chỉ là khả năng tiếp thu kiến thức di truyền bẩm sinh của đứa trẻ. Trí tuệ bẩm sinh còn cần phải trải qua sự giáo dục phù hợp thì trẻ mới có thể có IQ tốt. Hiểu đặc điểm bấm sinh di truyền để chọn chọn môi trường học tập, điều kiện giáo dục phù hợp với trẻ thì trẻ sẽ học tập, tiếp thu kiến thức nhẹ nhàng để IQ của trẻ phát triển cao nhất


Q-22: Trẻ có lượng tiềm năng học tập nhiều sẽ tương đối thông minh phải không?

Nghiêm túc mà nói thì lượng tế bào nhiều hay ít hoàn toàn không có nghĩa là trí thông minh. Nó chỉ thể hiện khả năng học tập bẩm sinh của trẻ, cho nên dù tế bào não nhiều cũng cần phải có quá trình giáo dục và học tập sau này. Lượng não khác nhau sẽ có cách gợi mở, dẫn dắt khác nhau, chỉ cần nắm đúng tính cách đặc trưng, vận dụng phương pháp giáo dục phù hợp thì trẻ sẽ có kết quả học tập cao mà tốn ít công sức.

 

Q-23: Vân da có tìm hiểu được khuynh hướng tính cách của trẻ không?

Chính xác mà nói, nên gọi là phong cách học tập bẩm sinh của trẻ. Ví dụ có trẻ có tính tự chủ mạnh, có trẻ dễ chịu ảnh hưởng cuả môi trường hoặc bạn bè; Có trẻ ưa nhẹ nhàng ngọt ngào, đương nhiên cũng có một số trẻ dựa dẫm vào sự kèm cặp và hướng dẫn của bố mẹ...Nếu như có thể thông qua báo cáo gene vân da để hiểu sớm thì có thể giảm bớt thời gian mà bạn phải mày mò và đoán.

 

Q-24: Tìm hiểu đặc trưng tính cách và trí tuệ bẩm sinh đối với trẻ có tác dụng gì?

Tế bào não phân bố ở các vùng của vỏ đại não với tỉ lệ khác nhau sẽ ảnh hưởng đến cách học tập của trẻ khác nhau. Hai bán cầu đại não chia thành 4 thuỳ : Thuỳ trán, thuỳ đỉnh, thuỳ thái dương, thuỳ chẩm. Mỗi thuỳ lại đảm nhiệm các chức năng học tập khác nhau (Logic -Tính toán; Biểu đạt - Ngôn ngữ; Thị giác - Không gian; Trí nhớ - EQ..). Trắc nghiệm vân da cho ta biết khả năng học tập ở từng thuỳ não. Bên cạnh việc tìm hướng phát triển phù hợp với các khả năng của trẻ, chúng ta còn có thể biết phương hướng để khắc phục nhược điểm của trẻ.

 

Q-25: Phương hướng phát triển phù hợp của trẻ trong tương lai là chỉ cái gì?

Vì sau 16 tuổi, tính năng đã thành thạo, kiến nghị vào lúc này có thể cho trẻ phát triển theo các ưu thế như: Công nghệ, văn sử, pháp luật, thương mại quốc tế, quản trị kinh doanh, âm nhạc, thiết kế mỹ thuật hoặc truyền tải thông tin....

 

Q-26: Khi nào có thể cho trẻ biết kết quả trắc nghiệm?

Kiến nghị sau 16 tuổi (khoảng cấp 3) . Trẻ lúc này tìm hiểu về ưu thế học tập của mình, phối hợp với hứng thú và xu thế điều kiện bên ngoài, tính phát triển... thì có thể chọn lựa chính xác hướng đi cho mình.


Q-27: Cái gì là khí chất bẩm sinh?

Khí chất bẩm sinh là chỉ cách phản ứng của một người khi tiếp nhận tác động bên trong hay bên ngoài, là một loại hành vi bẩm sinh, chủ yếu từ di truyền hoặc thể chất bẩm sinh.

 

Q-28: Khí chất bẩm sinh sẽ ảnh hưởng đến học tập của trẻ không?

Đương nhiên có. Ví dụ: Nếu khí chất bẩm sinh của trẻ là khả năng tập trung chú ý bị phân tán hay lượng hoạt động lớn thì khi học ngồi không yên hoặc tính kiên trì kém thì hiệu quả học tập sẽ giảm.

 

Q-29: Trắc nghiệm gene vân da có biết được khí chất bẩm sinh không?

Có biết, có thể đưa ra 1 phần khuynh hướng khí chất. Ví dụ như: Lượng hoạt động, tính quy luật, độ mẫn cảm... Nếu như bạn muốn từng bước hiểu một cách hoàn chỉnh, chính xác khí chất bẩm sinh của con và phương pháp giáo dưỡng có thể thông qua trắc nghiệm khoa học “Khí chất bẩm sinh” để tìm hiểu sự khác biệt cá nhân.Tin mới hơn:

 

Video Clip mới


LỊCH LÀM VIỆC CỦA VP VALA

THỜI GIAN

GIỜ LÀM VIỆC

SÁNG

CHIỀU

Thứ 2

Nghỉ

Thứ 3 -> 6

8h30 - 12h

1h30 - 6h

Thứ 7

Nghỉ

1h30 - 6h

Chủ Nhật

8h30 - 12h

Nghỉ 

Thăm dò ý kiến

Nếu được lựa chọn, bạn sẽ :
 
Số lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
(Kể từ ngày 28/11/2010)
HỘI KHOA HỌC TÂM LÝ - GIÁO DỤC VIỆT NAM
VP tham vấn Gia đình và Trẻ em VALA

Cơ sở 1: Số 8 - Ngõ 255 - Đường Cầu Giấy - Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1C - ngõ 31 - phố Dịch Vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội    
ĐT Liên hệ: 04.37480901 - 04.37480902 - 0903.235.226
Website : http://www.tuvanvala.com *  E-mail: thamvanvala@gmail.com
tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala