Ký sự off CLB phụ huynh Vala kỳ 15 PDF. In Email

   

Câu lạc bộ Phụ huynh Vala kỳ 15 đã thu hút sự tham dự đông đảo của các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh, sinh viên và ngẫu nhiên tôi không còn chỗ ngồi phải dự thính bên ngoài. Ngậm ngùi, không hưởng thụ được trọn vẹn không khí sôi nổi của mọi người trong buổi sinh hoạt và định không ghi chép gì cả. Song, một số phụ huynh tiếc hùi hụi vì không tham dự được, nên tôi mạo muội ghi chép vắn tắt những thu hoạch trong buổi sinh hoạt.
  


 

Câu lạc bộ thu hút sự tham gia đông đảo của phụ huynh và học sinh
  

9h:Buổi hội thảo đã có mặt đông đủ của các phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên, cộng thêm sự đồng hành của TS. TL Nguyễn Kim Qúy và chuyên gia tư vấn Nguyễn Lâm Thúy.
  

Từ trước tới giờ, phần Gỡ rối luôn là những giây phút trải lòng, chia sẻ những băn khoăn của phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái và thời lượng là 60’, song hôm nay, do không chỉ có phụ huynh trải lòng, mà còn có những tâm sự chân thành của các bạn học sinh nên thời lượng bị “lấn sân” mất cả giờ giải lao!
   

Phần nội dung chính của buổi sinh hoạt diễn ra muộn hơn, nhưng sự hăng hái tham gia của các phụ huynh không hề suy giảm tẹo nào! 
   


 

Phụ huynh & học sinh, sinh viên sôi nổi thảo luận vấn đề
  

Một số câu hỏi khái quát nội dung chủ đề buổi sinh hoạt:
 
1.Sứ mệnh nghề nghiệp của con là gì?
Trên các diễn đàn, tôi thường đọc được những tâm sự đại loại như: “Một người bạn của mình đã nói rằng: Nếu không có đam mê làm việc gì cũng khó. Cậu ấy học đại học Bách Khoa được 3 năm rồi, năm nay năm cuối nhưng vẫn không tìm được niềm đam mê thực sự trong ngành mà cậu ấy đang học. Từ ngày còn bé cậu ấy đã muốn khoác lên mình chiếc áo Blu trắng muốt, nhưng gia đình phản đối, mọi người ngăn cản thế nên cậu ấy không đủ dũng cảm để bước theo tiếng gọi đam mê của mình”. Theo tôi đó như một tiếng chuông da diết, gây được cảm xúc nhưng chẳng hiểu sao vẫn không đủ sức làm lay chuyển suy nghĩ, nhận thức của nhiều bậc phụ huynh, học sinh về tầm quan trọng của hướng nghiệp…

 
Trong buổi sinh hoạt, chuyên gia Lâm Thúy không chỉ cung cấp thông tin về thực trạng hướng nghiệp ở phổ thông và thực trạng việc làm của các cử nhân để các bậc phụ huynh thấy rõ hơn tầm quan trọng của việc hướng nghiệp sớm cho con và cách thức lựa chọn nghề nghiệp. Lựa chọn nghề nghiệp không giống như mua một đôi giày, mua một bộ quần áo, mua sai, chọn sai có thể dễ dàng vứt bỏ!  
 

2. Làm thế nào để tìm đúng sứ mệnh nghề nghiệp?

 
Để lựa chọn được ngành nghề phù hợp, trước hết bản thân học sinh và phụ huynh phải biết rõ ràng, chính xác, đầy đủ về các đặc điểm tính cách, khí chất, sở trường, khả năng học tập …của con.
 

Con mình đang thích công việc gì hơn, tại sao thích? Con mình làm việc đó vào những lúc nào? Bao nhiêu giờ một ngày? Để đạt mục tiêu gì?

Khả năng của con mình trên lĩnh vực này như thế nào? Khả năng đó đến từ đâu? Khả năng đó có tính bền vững không? Có tính cạnh tranh trong cuộc sống không? ….
  

Phần lớn, các bạn học sinh hiện nay không hiểu được mình có thế mạnh gì, đam mê gì, còn hầu hết phụ huynh ở thành phố thì lại giúp con chọn nghề dựa vào “thị hiếu của xã hội” hoặc chọn cho con nghề mà dễ dàng có đầu ra. Hầu hết phụ huynh ở nông thôn thì khoán trắng “Tùy con”…
  

Là phụ huynh thì dù ở đâu, sống trong hoàn cảnh điều kiện nào cũng luôn mong mỏi con em có một tương lai tươi sáng, nhưng nếu định hướng nghề nghiệp cho con chỉ dựa vào những yếu tố trên mà không có sự đầu tư, tìm hiểu kỹ càng về đặc điểm của con em, của nghề nghiệp và của nhu cầu xã hội thì có nghĩa phụ huynh chỉ con một công việc để kiếm sống qua ngày, chứ không phải cho con một sự nghiệp, một cuộc sống thực sự an toàn và hạnh phúc…
  

Hy vọng với những ghi chép nho nhỏ này sẽ ít nhiều có ít cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên trong hành trình tìm sứ mệnh nghề nghiệp!

    

Theo Trần Dung
  

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Video Clip mới


LỊCH LÀM VIỆC CỦA VP VALA

THỜI GIAN

GIỜ LÀM VIỆC

SÁNG

CHIỀU

Thứ 2

Nghỉ

Thứ 3 -> 6

8h30 - 12h

1h30 - 6h

Thứ 7

Nghỉ

1h30 - 6h

Chủ Nhật

8h30 - 12h

Nghỉ 

Thăm dò ý kiến

Nếu được lựa chọn, bạn sẽ :
 
Số lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
(Kể từ ngày 28/11/2010)
HỘI KHOA HỌC TÂM LÝ - GIÁO DỤC VIỆT NAM
VP tham vấn Gia đình và Trẻ em VALA

Cơ sở 1: Số 8 - Ngõ 255 - Đường Cầu Giấy - Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1C - ngõ 31 - phố Dịch Vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội    
ĐT Liên hệ: 04.37480901 - 04.37480902 - 0903.235.226
Website : http://www.tuvanvala.com *  E-mail: thamvanvala@gmail.com
tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala