Viết cho tháng 2 PDF. In Email

  

24h00 Định tắt máy, đắp chăn đi ngủ cho giống với mọi người trong nhà!
 

Thế mà cái dự định viết bài về hoạt động của văn phòng trong tháng 2 cứ treo lơ lửng mãi trên bảng kế hoạch làm việc hết ngày nọ đến ngày kia. Đầu tháng 3 rồi, văn phòng bận rộn hết hoạt động này đến hoạt động khác, không viết thì thật có lỗi với những người yêu thương VALA, thường đồng hành với VALA và có lỗi với chính văn phòng yêu thương của mình… cảm hứng trào dâng mà nhiều hoạt động quá, chẳng biết nên bắt đầu từ đâu?
 

Tháng 2 – tháng đầu năm chọn một số chẵn hứa hẹn văn vẻ mượt mà ^_^ - Đó là 2 hành trình tư vấn hướng nghiệp.
 

Tháng 2 là tháng người ta rục rịch, háo hức rủ rê nhau đi lễ hội, chùa chiền thì ở văn phòng Vala không khí náo nức đó cũng không kém, song không đến chùa mà đến các trường để tư vấn hướng nghiệp cho học sinh.
 

Hai buổi tư vấn tập thể cho HS lớp 12 của 2 trường THPT Ngọc Hồi & trường THPT Nguyễn Siêu về hướng nghiệp cũng coi như là món quà ý nghĩa đầu năm mà nhà trường và VALA mừng tuổi cho các bạn học sinh cuối cấp.

  
1- Tư vấn hướng nghiệp ở trường THPT Ngọc Hồi:
 

Không có camera ghi lại diễn biến của buổi nói chuyện, nhưng may quá, những dòng nhật ký chính là neo cảm xúc của buổi hôm đó!
 

…xx giờ, ngày…tháng 2 năm 2013
 

Trưa nay các em sinh viên thực tập gọi điện là sẽ đến trường Ngọc Hồi để chuẩn bị trước, còn mình và cô Thúy sẽ đến sau. Theo lịch trình 1h30’ sẽ bắt đầu chương trình, nhưng mình và cô Thúy đến sớm 30’, học sinh đang nhốn nháo xếp ghế. Cảm giác đầu tiên của mình là học sinh ở đây có vẻ  rụt rè, nhút nhát hơn so với học sinh nội thành Hà Nội.
 

Căn cứ vào phiếu điều tra TÂM LÝ CHỌN NGHỀ văn phòng VALA đã tìm hiểu học sinh trước khi đến tư vấn thì có hơn 49% hs cần được cung cấp thông tin về nghề nghiệ; 55,23% hs chưa biết rõ quy trình chọn nghề…
 

Cô Lâm Thúy bắt đầu buổi tư vấn với một câu hỏi cụ thể: Ai trong các bạn đã chọn được nghề cho mình và tự tin về sự lựa chọn đó? Đôi ba cánh tay rụt rè giơ lên. Cô Lâm Thúy mời bạn  ….chia sẻ về ước mơ của mình và đặt tiếp các câu hỏi trợ giúp như: Em có biết mục đích hoạt động của nghề em đang chọn không? Em có rõ nghề kỹ sư thực phẩm cần gì ở người lao động không? Bạn …. bối rối, lúng túng khi chưa hiểu rõ về nghề.
 

Bằng những câu chuyện thực tế, sinh động và những trò chơi thú vị Cô Lâm Thúy đã dẫn dắt và cung cấp thông tin cho các bạn học sinh những việc cần làm, phương pháp làm để các bạn có thể nhanh chóng tìm được SỨ MỆNH NGHỀ NGHIỆP của mình.
 

Đi theo hỗ trợ cô nhiều, vẫn là câu chuyện đã được nghe nhưng hôm nay mình thấy nó có sức lay động lạ kỳ. Sau phút chia sẻ đó học sinh trường Ngọc Hồi như cởi mở hơn, bao nhiêu thắc mắc, băn khoăn các em đều giãi bày hết…
 

Buổi nói chuyện kết thúc muộn, nhưng mình không cảm thấy mệt. Trên đường về văn phòng, mình vẫn còn nghĩ mãi về câu nói của cô  trong buổi nói chuyện : “Cô không lấy tiền làm mục tiêu duy nhất khi lựa chọn nghề, khi làm việc. Cô làm việc vì niềm đam mê, vì sự biết ơn những người cho cô cơ hội việc làm  và cuộc đời đã đền đáp cho cô xứng đáng…
   
2. Buổi nói chuyện về chủ đề “Tìm sứ mệnh nghề nghiệp” ở trường THPT Nguyễn Siêu
 

Buổi nói chuyện, diễn ra vào buổi sáng thứ 7 ngày 23/ 2/ 2013, Hội trường của trường Nguyễn Siêu rộng lớn là thế nhưng dường như đã nhỏ đi vì số lượng  phụ huynh và học sinh đến tham dự.
 

Ngay từ đầu trò chơi “KIẾN THỨC CHỌN NGHỀ” đã thu hút sự tham gia của 20 hs đua nhau thể hiện. Với trò chơi này cô Lâm Thúy mong muốn giúp cho 67,78% hs đang bối rối về các yếu tố ảnh hưởng tới sự thành đạt nghề nghiệp của các em được giải tỏa.
 

Trò chơi tiếp theo, tiếp theo và tiếp theo nữa HS đã cảm nhận được tầm quan trọng của tính cách, của năng lực, của sức khỏe... cũng như sự hiểu biết về yêu cầu nghề như thế nào!
 

Khá nhiều học sinh bất ngờ khi ngộ ra không phải chỉ mình mới có quyền chọn nghề mà ngược lại nghề cũng có quyền chọn mình! SỨ MỆNH NGHỀ NGHIỆP của mình chính là nghề mình thích nhưng mình phải thỏa mãn được yêu cầu của nghề về khí chất, tính cách, năng lực...và đặc biệt là phải đáp ứng được nhu cầu của xã hội.
 

Thời gian đã muộn nhiều hs vẫn còn tiếc nuối bởi các bạn vẫn muốn tiếp tục nghe và khám phá nhiều hơn nữa về chuyên đề TÌM SỨ MỆNH NGHỀ NGHIỆP với các hoạt động vui chơi của VALA
  

Dưới đây là hình ảnh cóp nhặt được trên trang tin tức của trường Nguyễn Siêu về buổi hôm đó:
  

 
      Mở đầu, các con học sinh được tìm hiểu về “Hành trình tìm sứ mệnh nghề nghiệp”
thông qua những trò chơi thú vị.
 

 

 

 
Tiếp đó, chuyên gia tư vấn Nguyễn Lâm Thúy của Văn phòng tham vấn gia đình và trẻ em VALA đã tiến hành tư vấn trực tiếp. Nội dung trao đổi xoay quanh các vấn đề như: ảnh hưởng của việc định hướng nghề nghiệp tới tương lai, thông tin xu hướng thị trường lao động, phương pháp để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân… Theo đó, “Sứ mệnh nghề nghiệp” của mỗi người được xác định dựa trên ba tiêu chí: Tôi muốn - Tôi có khả năng - Xã hội cần.
 
       
Buổi tư vấn đã nhận được sự quan tâm của các con học sinh,
đặc biệt là sự chia sẻ về những lo lắng của các con khi mùa thi sắp tới gần.
 

 

 
Các con học sinh đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn
 
 

  Viết hồi lâu, đọc lại  thấy “không có tí chỉn chu, chau chuốt của văn vẻ”, mong rằng sẽ được lượng thứ vì lực bất tòng tâm.
 

  Tháng 3 – mùa hướng nghiệp, Vala sẽ đồng hành cùng với Thành Đoàn trong một chuỗi hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh các trường tại các quận nội ngoại thành.
 

  Bên cạnh mong mỏi sự trưởng thành trong nhận thức về hướng nghiệp của các bạn học sinh, thì cũng thầm mong có ai đó chờ đợi bài viết mới của văn phòng Vala.
  

Thân ái!
Trần Dung ValaTin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Video Clip mới


LỊCH LÀM VIỆC CỦA VP VALA

THỜI GIAN

GIỜ LÀM VIỆC

SÁNG

CHIỀU

Thứ 2

Nghỉ

Thứ 3 -> 6

8h30 - 12h

1h30 - 6h

Thứ 7

Nghỉ

1h30 - 6h

Chủ Nhật

8h30 - 12h

Nghỉ 

Thăm dò ý kiến

Nếu được lựa chọn, bạn sẽ :
 
Số lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
(Kể từ ngày 28/11/2010)
HỘI KHOA HỌC TÂM LÝ - GIÁO DỤC VIỆT NAM
VP tham vấn Gia đình và Trẻ em VALA

Cơ sở 1: Số 8 - Ngõ 255 - Đường Cầu Giấy - Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1C - ngõ 31 - phố Dịch Vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội    
ĐT Liên hệ: 04.37480901 - 04.37480902 - 0903.235.226
Website : http://www.tuvanvala.com *  E-mail: thamvanvala@gmail.com
tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala