Nỗi niềm băn khoăn khi con vào mùa thi CLB PH kỳ 16 (21/4) PDF. In Email

   

Gạt sang bên những lo toan thường nhật, nhiều phụ huynh đã tụ hội tại CLB phụ huynh VALA ở số 8 ngõ 255 đường Cầu Giấy để cùng chia sẻ những việc mình nên làm khi con vào mùa thi.
 

Buổi sinh hoạt kỳ thứ 16 này đã đem lại nhiều niềm vui cho các phụ huynh khi ngộ ra một điều giản dị: Trí tuệ của con chỉ có thể tỏa sáng khi con có sức khỏe dồi dào và tâm lý thoải mái!

 

Hồi 1: Bắt mạch “căn bệnh” không tập trung chú ý của con
 

Khảo sát ý kiến của các phụ huynh trong buổi sinh hoạt, có hơn 50% phụ huynh lo lắng khi con không tập trung trong học tập. Sự thiếu tập trung lâu dài ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của con. Trong kỳ “nước rút – nuôi cây ba năm, hái quả một giờ” thì đâu là biện pháp trợ giúp con tốt nhất?
 

Theo các bạn, đâu là nguyên nhân dẫn đến hội chứng thiếu tập trung ở các con?
 

Chắc hẳn, 90% trong chúng ta đều mắng mỏ là do con cái lười nhác, chỉ nghĩ đến ăn, chơi. …Nhưng, không hẳn thế, chuyên gia NguyễnLâm Thúy đã đúc kết lại 2 nguyên nhân chính khiến các con không tập trung chú ý đến từ: Sinh lýTâm lý
  

- Nguyên nhân về Sinh lý:

Do sức khỏe không tốt:(Kể cả gene lặn bẩm sinh): Trẻ có tuyến nội tiết, cơ địa dị ứng, sinh lực quá tràn trề, rối loạn tăng động giảm chú ý, tim hoặc xương huyết không tốt… Dẫn đến hiện tượng, trẻ ngoan, có ý thức học tập nhưng do không LÀM CHỦ được sức khỏe dẫn đến khó tập trung chú ý, học không vào, nhớ không lâu...

Trong bẩm sinh trẻ có hình thức học tập toàn năng, nghĩa là trẻ có các giác quan thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác… đều nhạy cảm nên chỉ cần có một tiếng động, một hình ảnh hay một tác động rất nhỏ cũng dịch chuyển sự chú ý của trẻ, do đó trẻ khó mà tập trung vào bài học của mình. Điều này, có thể lý giải vì sao một số trẻ chỉ có thể học hiệu quả về đêm khuya hoặc sáng sớm.

- Nguyên nhân về Tâm lý:

Không hứng thú: trẻ không tò mò, không muốn khám phá môn mình đang học.

Không hứng thú có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như trẻ không hiểu lợi ích của môn học, không có cảm giác thành công khi học hoặc không thích giáo viên dạy bộ môn…

Không cùng mục tiêu: Trẻ cho rằng học không quan trọng…Chỉ cần có kỹ xảo khi thi là ok. Trong thực tế không hiếm gặp điều này, biểu hiện, các môn nào phải thi, phải thường xuyên kiểm tra thì các con tập trung học hơn.
 

Đồng thời, Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Kim Qúy giải thích thêm về thực trạng giáo dục của Việt Nam cũng là một nguyên nhân khiến trẻ khó tập trung chú ý. Vì hiện nay các thầy, cô chủ yếu dạy kiến thức, tức là chỉ tác động vào não trái, do đó bán cầu não phải ít được tưởng tượng, sáng tạo... Điều đó khiến các con dễ có tâm lý chán, ức chế khi bị nhồi kiến thức và để thỏa mãn cho bán cầu não phải, các con thường nói chuyện, vẽ vời, tưởng tượng đến các việc khác trong khi đang ngồi học…
 

Thấu hiểu trọn vẹn những khó khăn của con, cảm thông với con, vậy làm sao để giúp con tập trung chú ý trong học tập?
 

Hồi 2- Giúp con tập trung chú ý trong học tập?
  

Với mô hình THÂN – TÂM – TRÍ chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy đã khắc sâu những việc cha mẹ có thể làm cho con trong mùa thi.
 

Các bậc phụ huynh trao đổi với con về việc lên kế hoạch ôn thi phù hợp để chủ động giữ gìn sức khỏe, có tâm lý thoải mái và trí tuệ sáng suốt trong suốt quá trình ôn và đi thi. Tùy vào sức khỏe của từng con, mà phụ huynh cần có kế hoạch học tập, ăng uống, ngủ nghỉ và vận động phù hợp. Chẳng hạn, đối với trẻ tiểu học, có cơ địa dị ứng, tăng động giảm chú ý thì mỗi lần học của trẻ nên dao động từ 10 – 30 phút, sau đó giao lao 5-10 phút( Chú ý thời gian học còn cần phù hợp với yêu cầu từng lứa tuổi nữa). Sức khỏe của con không tốt, bắt trẻ ngồi học lâu làm trẻ không thể làm được, gây ra tâm lý ức chế, mệt mỏi cho con.
 

Cung cấp cho con các thông tin, các phương pháp ôn tập hiệu quả để con thấy dễ dàng và hứng thú hơn với việc ghi nhớ bài vở:
 

  • Cho con học nhạc, nghe nhạc
  • Tạo điều kiện cho con học bằng tưởng tượng .
  • Bài tập chuyển sang dạng hoạt động (học thông qua trò chơi, hoạt động thực tế…)
  • Cho con nhai kẹo cao su mùi bạc hà….

 

Ngoài những biện pháp trên, CLB PH Vala còn tặng các phụ huynh những “phương thuốc hữu hiệu” với các con có biểu hiệu  rối loạn tăng động giảm chú ý:

  • Hằng ngày, cho con tập trồng cây chuối (hai tay chống sàn, chân dựa vào tường) khoảng 30 giây.
  • Kích thích vào xúc giác của trẻ, bằng cách dùng con lăn hoặc diện chẩn hoặc tắm dùng khăn ráp, đá kỳ…
  • Mát xa mắt thường xuyên cho trẻ để tăng cường độ nhạy cảm xúc giác, mỗi ngày thực hiện tầm 10 phút.
  • Chú ý ăn kiêng các loại: nước có ga, bánh kẹo đồ ngọt, uống sữa không đường, tăng cường chất xơ…

 
 

 
Để giúp con cải thiện tình trạng “không tập trung chú ý” sẽ không dễ dàng song chắc rằng phụ huynh có đủ ý chí và nghị lực để đồng hành cùng con nhờ một sợi dây vô hình ràng buộc là tình yêu vô tận với con em.

 
Chúc phụ huynh và các con thành công trong mùa thi!

    

Theo Trần Dung
 
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Video Clip mới


LỊCH LÀM VIỆC CỦA VP VALA

THỜI GIAN

GIỜ LÀM VIỆC

SÁNG

CHIỀU

Thứ 2

Nghỉ

Thứ 3 -> 6

8h30 - 12h

1h30 - 6h

Thứ 7

Nghỉ

1h30 - 6h

Chủ Nhật

8h30 - 12h

Nghỉ 

Thăm dò ý kiến

Nếu được lựa chọn, bạn sẽ :
 
Số lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
(Kể từ ngày 28/11/2010)
HỘI KHOA HỌC TÂM LÝ - GIÁO DỤC VIỆT NAM
VP tham vấn Gia đình và Trẻ em VALA

Cơ sở 1: Số 8 - Ngõ 255 - Đường Cầu Giấy - Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1C - ngõ 31 - phố Dịch Vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội    
ĐT Liên hệ: 04.37480901 - 04.37480902 - 0903.235.226
Website : http://www.tuvanvala.com *  E-mail: thamvanvala@gmail.com
tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala