Ký sự CLB Phụ huynh kỳ 17 "Tặng con ký ức tuổi thơ!" PDF. In Email

    

Mỗi sáng chủ nhật, tuần thứ ba hàng tháng, mời mọi người đến tham dự CLB phụ huynh Vala nhé! Thay vì không khí đông vui như mọi Hội thảo thường thấy, mọi người sẽ có những giây phút lắng đọng để sẻ chia buồn, vui trong cuộc sống, trong quá trình nuôi dạy con, cũng có thể bạn đến chỉ để lắng nghe người khác nói... song với tôi, đó là một cơ hội trải lòng và học hỏi!
  

Buổi sinh hoạt CLB Phụ huynh kỳ 17 Tặng con ký ức tuổi thơ! (Xây dựng kế hoạch hè cho con), có hai vấn đề làm tôi phải lưu tâm suy nghĩ:
 
1. Trong phần “Gỡ rối”: Câu chuyện của chị Ngà về cậu con trai lớp 6 của mình đang nghiện chơi game. Chị chia sẻ nỗi lo lắng: “Khi cháu lên 3 tuổi cháu bị co giật, song sức khỏe cháu thì không có vấn đề gì. Bây giờ, cháu không tập trung được vào việc gì, không nhớ được lời mẹ dặn. Khi về học, tôi thường xuyên phải giảng lại bài học trên lớp cho con. Cháu nghiện chơi game, mặc dù mẹ ngăn cấm nhưng vẫn đi chơi game với bạn bè. Hơn nữa, ở trên lớp cháu chỉ chơi với 3 bạn trong nhóm, ít giao tiếp với bạn bè...”
  

Bình thường đa phần mọi người sẽ quy kết nguyên nhân đến từ phía đứa trẻ. Song, trong CLB phụ huynh dường như có một nguyên tắc ngầm là “Mọi phụ huynh phải chấp nhận, cảm thông cho khuyết điểm của con để tìm ra biện pháp trợ giúp con, thay vì ngồi phán xét lỗi lầm của trẻ”.

TS Tâm lý Kim Qúy cùng nhiều phụ huynh khác trao đổi với chị Ngà và khéo léo chỉ ra cho chị nhận thấy -  lỗi ở đây không phải tất cả là từ phía cháu, mà nguyên nhân cũng đến từ phía cha mẹ. Đơn cử là:
 

- Chị Ngà rất tâm lý nhưng với ý nghĩ là con bị co giật khi 3 tuổi, có thể ảnh hưởng tới trí thông minh… nên đã vô tình “gián tiếp nuông chiều con, tạo điều kiện cho con chơi game”.
 

- Nguyên nhân dẫn đến việc trẻ nghiện chơi game là do mất cân bằng tâm lý, “thu chỗ này thì phình chỗ kia”. Có thể cháu bị bạn bè tẩy chay hay do cháu cảm thấy xấu hổ vì thua kém bạn bè trong học tập… Vậy cháu cần được cảm thông nhiều hơn là đáng trách!
  

- Để giúp con, bố mẹ phải tìm hiểu cái ngọn nguồn sâu xa ấy, chứ đừng tìm cách “cắt ngọn” là cấm tiệt con không được chơi game…
 

Bạn thấy không, nếu nhìn ở một góc độ khác, chính bố mẹ cũng vô tình đẩy con trở nên “không được như bố mẹ mong muốn”. Tôi còn nhớ, TS Kim Qúy có nói với mọi người trong CLBPH một câu thế này: “Các bạn cứ hùng hục yêu con, trao tình thương cho con nhưng lại không quan tâm con nghĩ gì và ứng xử với tình thương của bố mẹ như thế nào!”
 

Phải chăng, chúng ta nên học cách trao yêu thương? Chứ đừng vội yêu thương không đúng cách để rồi khi bị con cái từ chối ta sẽ có cảm giác bị phản bội, và rồi “đương nhiên” lỗi tại con cái …
 
Trong phần chuyên đề “Tặng con ký ức tuổi thơ”, chuyên gia Lâm Thúy đã mời các phụ huynh hồi tưởng và chia sẻ lại ký ức tuổi thơ của mình. Các phụ huynh hào hứng kể khi các ký ức tuổi thơ của mình trào về: Mình được tắm sông, đi chăn trâu, chơi đuổi bắt trên cây cùng bạn bè… Mình và bạn bè nghịch đất nặn đủ thứ, bẩn tèm nhem, đầu đầy chấy, ghẻ lở tùm lum… Mình đã đi vòng quanh lan can tầng 4… Và đa số phụ huynh trưởng thành cũng từ đó, họ học được nhiều thứ trong cuộc sống thông qua những trò chơi, những trải nghiệm thực tế và có được những kỳ nghỉ hè khó quên!
 

Ấy vậy mà, kế hoạch hè cho con của hầu hết các bậc phụ huynh bây giờ cho con có một kỳ học thứ ba, để kín thời gian hè, vì sợ con bị bẩn, không an toàn, sợ con mải chơi… Và biến mùa hè, biến ký ức tuổi thơ của con chìm ngập trong sách vở, trong góc phòng với tivi, máy tính và cô giáo… Nếu bạn là con, bạn có cảm thấy buồn chán và mệt mỏi khi kỳ nghỉ hè đến không!?
 

Để nuôi dưỡng một nhân cách, một tâm hồn thực sự không dễ, nhưng có hai sự thật đó là:

Một, chỉ một lời nói, một hành động nho nhỏ của phụ huynh cũng tác động đến tâm hồn mỏng manh của con cái. Cảm xúc nhất thời của bố mẹ, có thể là dấu ấn suốt đời của con!
Hai, nếu yêu thương không trao đúng cách, thì đó thực sự là liều thuốc độc!
  

Tùy theo độ tuổi của con hãy cho con được tham gia theo mức độ vào việc xây dựng kế hoạch hè cho con. Việc hỏi ý kiến các con trong mọi việc liên quan đến các con sẽ giúp PH hiểu thêm sở thích, tính cách của trẻ.
 

Cho con làm điều con mong đợi trên cơ sở an toàn, sẽ giúp PH hiểu thêm về khả năng của trẻ và giúp trẻ rèn khả năng kiên trì, tập trung chú ý cũng như khả năng tư duy giải quyết vấn đề…
 

Trẻ qua quá trình tự lựa chọn, tự giải quyết vấn đề trẻ sẽ hiểu rõ mình có điểm gì mạnh hay yếu …làm cơ sở để tìm nghề nghiệp mai sau được chính xác.
 

Kế hoạch hè là một phần của chiến lược cùng con thành công. Nó được xây dựng dựa trên mong ước của con trẻ và cha mẹ trong điều kiện hoàn cảnh thực tế của gia đình và với tầm nhìn “chiến lược thành công cho con”.
  

Một kế hoạch hè phù hợp là một kế hoạch hè đem lại cho các con sự an toàn, nhiều niềm vui, nhiều ký ức tuổi thơ và năng lượng sẵn sàng cho năm học mới.
   

Buổi sinh hoạt CLB PH VALA đã khép lại với sự lưu luyến không muốn chia tay của các bậc phụ huynh. Mọi người ra về với quyết tâm “Tặng con ký ức tuổi thơ” và  “Hãy để các con cám ơn cha mẹ về một kỳ nghỉ hè bổ ích và vui khỏe”

Theo Trần Dung
 
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Video Clip mới


LỊCH LÀM VIỆC CỦA VP VALA

THỜI GIAN

GIỜ LÀM VIỆC

SÁNG

CHIỀU

Thứ 2

Nghỉ

Thứ 3 -> 6

8h30 - 12h

1h30 - 6h

Thứ 7

Nghỉ

1h30 - 6h

Chủ Nhật

8h30 - 12h

Nghỉ 

Thăm dò ý kiến

Nếu được lựa chọn, bạn sẽ :
 
Số lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
(Kể từ ngày 28/11/2010)
HỘI KHOA HỌC TÂM LÝ - GIÁO DỤC VIỆT NAM
VP tham vấn Gia đình và Trẻ em VALA

Cơ sở 1: Số 8 - Ngõ 255 - Đường Cầu Giấy - Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1C - ngõ 31 - phố Dịch Vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội    
ĐT Liên hệ: 04.37480901 - 04.37480902 - 0903.235.226
Website : http://www.tuvanvala.com *  E-mail: thamvanvala@gmail.com
tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala