Cách dạy con của chúng ta CÓ NHIỀU BẤT CẬP! (CLB kỳ 19) PDF. In Email

    

Ngày nay, các bậc cha mẹ rất chủ động trong việc đầu tư cho con phát triển. Với mong muốn cho con một cuộc sống an toàn, thịnh vượng trong tương lai. Chúng ta định liệu, sắp đặt  trước mọi thứ từ khi con chưa chào đời, tới lúc con học mầm non… và cho đến khi chúng 18 tuổi thậm chí cho đến khi chúng ta không còn sắp đặt, bao bọc được nữa!
 

Các bậc cha mẹ lo toan, vất vả hết ngày này sang tháng khác và tin rằng chỉ cần con theo sự sắp xếp của chúng ta - mọi thứ sẽ tốt đẹp! Tiếc thay kết quả không làm phần lớn các bậc cha mẹ thỏa lòng ước nguyện. Tại sao vậy?
 

Tới tham dự CLB phụ huynh VALA kỳ 19J Với chủ đề “Bồi dưỡng tầm nhìn cho con”-  Phần 2 trong chuỗi hội thảo CÙNG CON THÀNH CÔNG bạn sẽ có lời giải thấu đáo !

 
                                                                                                                             

Có thể bạn không tin nhưng Cách dạy con của chúng ta đang có nhiều bất cập!

Với các kế hoạch nuôi dạy con quá chu toàn của mình, các bậc cha mẹ đã, đang là những KẺ HỦY DIỆT các hứng thú học hỏi, những niềm vui khám phá thế giới của con trẻ khi áp đặt, cưỡng bức con phải làm thế này, con phải học cái kia….mà không lắng nghe, xem xét phản ứng của con trước những yêu cầu dẫu đầy thiện tâm của mình. Vì vậy thay bằng có những đứa con thông minh, hiếu thuận trong tưởng tượng thì chúng ta có những đứa con lầm lì, ít nói, trầm cảm, tự kỷ hoặc có những đứa con ngang tàng, phá phách…

 
Xin mạn phép tóm tắt lại khung nội dung buổi sinh hoạt để mọi người cùng suy ngẫm:
  

1- Trò chơi ghép hình ảnh với từ đã giúp các thành viên CLB hiểu rõ sự khác biệt giữa tầm nhìn - Sức nhìn:

Tầm nhìn là cái nhìn xuất phát từ TÂM & TRÍ, phụ thuộc vào đặc điểm bẩm sinh và sự ảnh hưởng của môi trường sống.

Sức nhìn là cái nhìn bằng mắt, phụ thuộc vào thân thể, tuổi tác và trang thiết bị nhìn.
 

2- VIDEO CLIP Câu chuyện đường ống nước  đem lại hứng thú cho cha mẹ và các con về Lợi ích của việc bồi dưỡng tầm nhìn cho con.

Chúng ta thường bức xúc về việc mình hay con mình không kiểm soát được cảm xúc hoặc hành vi của bản thân nên để xảy ra việc này việc nọ ngoài mong muốn. Một khi có tầm nhìn rõ ràng thì chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng khống chế các cảm xúc và hành vi của mình.
 

3- Lý thuyết về nhu cầu con người của Maslow  đã giúp cho mỗi người có mặt trong buổi sinh hoạt CLB dễ dàng biết rõ mình muốn gì trong tương lai và mình phải làm gì trong hiện tại. Xây dựng tầm nhìn!
   
 

Các tình huống thực tiễn được đưa ra thảo luận như:

  • Khi lần đầu tiên dẫn con đến trường chúng ta đã nói với con những gì? Tại sao con phải đi học ? Học được gì cho con trong hiện tại và tương lai? Không học con sẽ mất gì?... Hay chúng ta chỉ một mực bắt con phải đến trường! Bắt con phải đạt điểm cao?...
  • Bạn thường dùng tiền hay quà hay lời khen để tặng thưởng, khích lệ con? Cái được, cái mất ở đây sẽ là gì?
  • Việc nào quan trọng nhất? Thời gian nào quan trọng nhất? Ai là người quan trọng nhất? Để con ứng xử phù hợp với mọi tình huống?
     

4- Làm thế nào để cùng con xây dựng tầm nhìn phù hợp, đúng đắn đó là phần kết của buổi sinh hoạt - Hành động cùng con!

  • Bước 1- Hiểu đặc điểm bẩm sinh di truyền, điều kiện hoàn cảnh của con. Là cha, là mẹ hàng ngày gần gũi, chuyện trò, cùng chơi, cùng làm với con chúng ta sẽ hiểu con phần nào, tuy nhiên để con tin rằng cha mẹ không ngộ nhận về con, bản thân con cũng không ngộ nhận về chính mình thì cần cho con nhiều điều kiện hơn nữa để con KHÁM PHÁ THẾ GIỚI NỘI TÂM, TIỀM NĂNG TRÍ TUỆ của chính mình, làm nền tảng cho việc xây dựng tầm nhìn riêng của con đúng đắn, phù hợp.
  • Bước 2- Lựa chọn kiểu người con muốn làm trong cuộc đời. Tại sao lại là kiểu người đó? ( Người bình thường chiếm khoảng 60%; Người phi thường và người bất thường, mỗi loại chiếm khoảng 20%)
  • Bước 3- Tìm con đường thể hiện kiểu người của con - Sứ mệnh nghề nghiệp
  • Bước 4- Chuẩn bị hành trang vào đời bằng các kế hoạch học tập, rèn luyện được con đồng tình và ủng hộ

 
Quí phụ huynh thân mến, hành trình nuôi dạy con không phải là một sớm một chiều, mà đó là cả một hành trình đòi hỏi sự dấn thân, hi sinh. Mong rằng trên hành trình ấy, các bậc phụ huynh luôn tìm được niềm vui, hạnh phúc và thành công bên con yêu của mình!
  
Hẹn ngày tái ngộ trong kỳ sinh hoạt CLB PH tới vào ngày 24/8/2013 với chuyên đề  “ĐỂ CON ĐAM MÊ HỌC TẬP”!


Theo Trần Dung
 
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Video Clip mới


LỊCH LÀM VIỆC CỦA VP VALA

THỜI GIAN

GIỜ LÀM VIỆC

SÁNG

CHIỀU

Thứ 2

Nghỉ

Thứ 3 -> 6

8h30 - 12h

1h30 - 6h

Thứ 7

Nghỉ

1h30 - 6h

Chủ Nhật

8h30 - 12h

Nghỉ 

Thăm dò ý kiến

Nếu được lựa chọn, bạn sẽ :
 
Số lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
(Kể từ ngày 28/11/2010)
HỘI KHOA HỌC TÂM LÝ - GIÁO DỤC VIỆT NAM
VP tham vấn Gia đình và Trẻ em VALA

Cơ sở 1: Số 8 - Ngõ 255 - Đường Cầu Giấy - Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1C - ngõ 31 - phố Dịch Vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội    
ĐT Liên hệ: 04.37480901 - 04.37480902 - 0903.235.226
Website : http://www.tuvanvala.com *  E-mail: thamvanvala@gmail.com
tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala