Câu 3: Hiện nay có bao nhiêu nghề. Các nghề được phân loại như thế nào? PDF. In Email
  

Hệ thống nghề nghiệp trong xã hội có số lượng nghề và chuyên  môn rất phong phú và đa dạng. Theo thống kê, trên thế giới hiện nay có trên dưới 2.000 nghề với hàng chục nghìn chuyên môn. Nghề nghiệp ra đời là do nhu cầu của cuộc sống vì vậy xã hội phát triển thì nghề nghiệp cũng phát triển và ngược lại. Nghề có thể sinh ra và mất đi theo sự sinh tồn, tiêu vong của các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, vùng, miền, quốc gia… Đó là quy luật không thể tránh được. Trên thế giới mỗi năm có khoảng 500 nghề mất đi và có khoảng 600 nghề mới xuất hiện. Ví dụ, sự ra đời và phát triển của nghề môi giới lao động xuất khẩu đã tạo ra cơ hội việc làm và thu nhập cao cho hàng chục vạn lao động trẻ ở các thành phố và nông thôn Việt Nam; Ngành công nghệ thông tin ra đời… đã sinh ra nhiều nghề mới như nghề thiết kế, nghề chế tạo (Phần cứng, phần mềm, các thiết bị bổ trợ)… Ngược lại có nhiều nghề đã mai một đi như: Nghề làm nồi đất, nghề dệt chiếu cói, nghề làm pháo... Chính vì vậy khi chọn nghề các bạn cần nắm được xu hướng phát triển của nghề, tránh lựa chọn những nghề xã hội không có nhu cầu sử dụng.

Để các bạn dễ dàng hình dung về thế giới nghề nghiệp, chúng tôi sẽ phân loại nghề nghiệp theo tiêu chuẩn tương đồng về đặc điểm, tính chất, yêu cầu của các ngành nghề tiêu chí quan trọng nhất là phương tiện làm việc, trên nền tảng lý thuyết trí năng đa dạng của tiến sĩ Howard Gardner, nhà tâm lý học phát triển người Mỹ, Giám đốc cao cấp của Đại học Harvard Project Zero.

Năm 1983, trong thuyết trí năng đa dạng, tiến sĩ Howard Gardner đã chỉ ra rằng, mỗi người đều tiềm tàng đồng thời nhiều loại trí năng khác nhau và có thể làm được nhiều việc khác nhau. Tuy nhiên sẽ có người nổi trội ở  trí năng này và sẽ có những người khác nổi trội ở những trí năng kia vì vậy sẽ có người thành đạt ở ngành nghề này và người khác sẽ thành đạt ở ngành nghề khác. Có một số ít người có thể thành đạt trên nhiều ngành nghề trong cuộc đời.

      Điều quan trọng nhất là ông đã chỉ ra mối liên quan giữa các trí năng với các ngành nghề và chia nó thành tám nhóm như sau:
 

 
       Nắm bắt được mối liên hệ giữa các trí năng với ngành nghề sẽ giúp các bạn học sinh dễ dàng hơn trong việc tìm sự phù hợp giữa NGƯỜI & NGHỀ.
   Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Video Clip mới


LỊCH LÀM VIỆC CỦA VP VALA

THỜI GIAN

GIỜ LÀM VIỆC

SÁNG

CHIỀU

Thứ 2

Nghỉ

Thứ 3 -> 6

8h30 - 12h

1h30 - 6h

Thứ 7

Nghỉ

1h30 - 6h

Chủ Nhật

8h30 - 12h

Nghỉ 

Thăm dò ý kiến

Nếu được lựa chọn, bạn sẽ :
 
Số lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
(Kể từ ngày 28/11/2010)
HỘI KHOA HỌC TÂM LÝ - GIÁO DỤC VIỆT NAM
VP tham vấn Gia đình và Trẻ em VALA

Cơ sở 1: Số 8 - Ngõ 255 - Đường Cầu Giấy - Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1C - ngõ 31 - phố Dịch Vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội    
ĐT Liên hệ: 04.37480901 - 04.37480902 - 0903.235.226
Website : http://www.tuvanvala.com *  E-mail: thamvanvala@gmail.com
tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala