NHỮNG SAI LẦM KHI CHỌN NGHỀ PDF. In Email
   
Mọi cuộc hành trình muốn tới đích an toàn và nhanh nhất đều phải chuẩn bị hành trang chu đáo. Chúng ta cần những hành trang gì khi đi tìm nghề nghiệp? Các bạn sẽ tìm được câu trả lời khi tham khảo nội dung giao lưu với chuyên đề “ Tham vấn định hướng nghề nghiệp” giữa các nhà tham vấn nghề nghiệp với các bạn học sinh PTTH, do Trung ương Đoàn thanh niên tổ chức tại các tỉnh thành theo đề án 103 của chính phủ.
 
  
  NHÀ THAM VẤN NGHỀ NGHIỆP TRAO ĐỔI VỀ NHỮNG NHẬN THỨC SAI LẦM KHI CHỌN NGHỀ:

Các bạn học sinh thân mến!

-          Có phải mọi bác sĩ đều yêu thương bệnh nhân?

-          Có phải mọi kế toán đều yêu thích các con số?

Không, chắc chắn là không. Đó là câu trả lời của hàng chục nghìn học sinh PTTH tham dự các buổi tham vấn định hướng nghề nghiệp.

-          Tại sao là bác sĩ lại không thương yêu bệnh nhân?

-          Tại sao là kế toán mà không yêu thích các con số?

Phải chăng những bác sĩ, những kế toán đó là nạn nhân của việc lựa chọn nghề nghiệp khi chưa hiểu hết các các tố chất của bản thân cũng như chưa hiểu rõ đặc điểm, yêu cầu của ngành nghề?  

Họ là nạn nhân của việc chọn ngành nghề theo cảm tính, theo trào lưu xã hội, theo sự áp đặt của các bậc tiền bối...

Các bạn học sinh thân mến!

-          Có nghề sang hay nghề hèn không?

-          Nghề chọn bạn? Bạn chọn nghề ? Hay cả hai chọn nhau?

-          Chúng ta nên chọn nghề trước hay chọn trường để học nghề trước?

Rất nhiều học sinh đã lúng túng trước các câu hỏi đó!

Nghề nghiệp ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của đời sống xã hội vì vậy nghề nào cũng quan trọng. Không có nghề sang hay nghề hèn, không có nghề nào “oách” hơn, quan trọng hơn nghề nào. Làm nghề gì cũng được, chỉ cần chúng ta làm với sự đam mê, làm đúng sứ mệnh nghề nghiệp của mình thì sẽ được tôn trọng và được hưởng cuộc sống an toàn, độc lập và tự do. Với những ai nhận thức sai lầm về nghề nghiệp, thì đôi khi vì sĩ diện bản thân, nên đành cam chịu sống trong cảnh thiếu thốn, nghèo hèn. Nghề nào cũng vinh quang. Tất cả các nghề trong xã hội đều luôn hỗ trợ cho nhau. Các cụ xưa đã nói “Nhất sĩ nhì nông, hết gạo chạy rông, nhất nông nhì sĩ” !

Chúng ta tránh nhầm lẫn rằng mình có toàn quyền lựa chọn ngành nghề theo ý mình. Thực tế ngành nghề cũng có quyền chọn lựa người lao động thông qua các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng làm việc, tính cách đặc trưng, sức khỏe… của người lao động. Hiện thực đã chứng minh trong số hơn một triệu người thất nghiệp hiện nay, không phải tất cả đều không xin được việc làm mà phần lớn là do bản thân không phù hợp với nghề đã chọn, không đáp ứng được yêu cầu của nghề, nên bị đào thải, bị thất nghiệp. Ví dụ, có một số người thích nhiều tiền nên học ngành kinh doanh nhưng họ không có tố chất của một doanh nhân là phải giỏi tính toán, giỏi giao tiếp, phải chịu đựng áp lực cao và có thể mạo hiểm … vì vậy họ không chỉ không kiếm được nhiều tiền mà còn không thể tồn tại lâu với nghề. Một số người khác, làm cảnh sát nhưng lại muốn tự do, vô tổ chức nên chẳng bao lâu cũng đã bị loại ra khỏi nghề… Bạn chọn nghề, nghề cũng chọn bạn. Cả hai chọn lẫn nhau.

      Hiện nay rất nhiều học sinh chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề nghề nghiệp. Trong suy nghĩ của các bạn đều cho rằng chỉ có học đại học mới có tương lai tươi sáng, vì vậy các bạn chỉ tập trung chọn trường để thi đỗ vào một trường đại học, cao đẳng nào đó. Đỗ đại học đã trở thành mục tiêu, là áp lực lớn, cho không ít học sinh và dường như cho cả phụ huynh cùng các thầy cô giáo. Thực tế bằng cấp chỉ cần khi đi tuyển dụng, còn làm được việc hay không? Chỗ đứng nghề nghiệp có vững chắc phát triển và được hay không? lại phụ thuộc vào khả năng làm việc thực sự của mỗi người.Vì vậy, phải tìm được ngành nghề phù hợp nhất rồi mới căn cứ vào khả năng học tập, điều kiện hoàn cảnh của gia đình, của bản thân để lựa chọn hệ đào tạo, trường đào tạo...
  
 
 

Video Clip mới


LỊCH LÀM VIỆC CỦA VP VALA

THỜI GIAN

GIỜ LÀM VIỆC

SÁNG

CHIỀU

Thứ 2

Nghỉ

Thứ 3 -> 6

8h30 - 12h

1h30 - 6h

Thứ 7

Nghỉ

1h30 - 6h

Chủ Nhật

8h30 - 12h

Nghỉ 

Thăm dò ý kiến

Nếu được lựa chọn, bạn sẽ :
 
Số lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
(Kể từ ngày 28/11/2010)
HỘI KHOA HỌC TÂM LÝ - GIÁO DỤC VIỆT NAM
VP tham vấn Gia đình và Trẻ em VALA

Cơ sở 1: Số 8 - Ngõ 255 - Đường Cầu Giấy - Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1C - ngõ 31 - phố Dịch Vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội    
ĐT Liên hệ: 04.37480901 - 04.37480902 - 0903.235.226
Website : http://www.tuvanvala.com *  E-mail: thamvanvala@gmail.com
tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala