Xây dựng mục tiêu nghề nghiệp PDF. In Email
 
 
 
     Chọn được nghề nghiệp là chọn được mục đích, lý tưởng phấn đấu của mình trong cả cuộc đời. Để đạt được mục đích hay đạt được lý tưởng của mình, chúng ta cần phải lập kế hoạch hành động, xây dựng mục tiêu cho từng giai đoạn.

- Tầm nhìn nghề nghiệp:

Đã có Tâm cũng vẫn cần có tầm nhìn nghề nghiệp để định hướng hành động, kiểm soát hành vi, đảm bảo hoạt động nghề nghiệp được suôn sẻ và sự nghiệp phát triển bền vững.

Trong thực tế hàng ngày chúng ta gặp rất nhiều người không có tâm và tầm nhìn trong nghề nghiệp nên khi ra quyết định thường hành động theo cảm tính hoặc theo cái lợi trước mắt...Họ đã phải trả giá đắt trên con đường gây dựng sự nghiệp của mình. Những vụ án lớn như Dương chí Dũng tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam; Huỳnh Thị Huyền Như, của ngân hàng Vietinbank; "Bầu Kiên" của ngân hàng ACB…là những bài học sâu sắc cho những người thiếu chữ Tâm & chữ Tầm trong nghề nghiệp. Hãy tưởng tượng xem, khi tới tuổi 50 – 60 hoặc cao hơn nữa, ở cuối con đường sự nghiệp chúng ta sẽ là ai? Lúc đó chúng ta sẽ ở đâu và có những gì? Tại sao chúng ta phải là nhân vật đó? Tại sao chúng ta lại phải ở đó …

- Lập kế hoạch - Xây dựng mục tiêu nghề nghiệp:

Đối với những việc nhỏ, việc làm trong thời gian ngắn thì lập kế hoạch - xây dựng mục tiêu có thể không quan trọng lắm nhưng đối với những việc lớn như học tập, nghề nghiệp, hôn nhân, xây nhà ...việc lập kế hoạch không thể không làm. Nếu không có  những mục tiêu cụ thể, rõ ràng, bám sát mục đích, chúng ta dễ lạc đường và khó có thể tới đích an toàn và hiệu quả nhất.

Không ít các bạn học sinh luôn mong mình sẽ học giỏi và tự nói với mình rằng“Mình sẽ cố gắng, mình quyết tâm…” nhưng lại không làm được chính là do mong ước đó còn chung chung, chưa được cụ thể hóa thành mục tiêu để dễ thực hiện. Ví dụ “Để học giỏi môn toán, mỗi ngày mình sẽ học thêm 30’ hoặc làm thêm 2 bài tập…”.

Muốn hoàn thành Sứ mệnh nghề nghiệp, chúng ta phải xây dựng mục tiêu học tập và rèn luyện để đáp ứng yêu cầu của nghề nghiệp. Kế hoạch này có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm hoặc cả chục năm, tùy theo nghề nghiệp các bạn chọn là nghề đơn giản hay nghề phức tạp (Tính từ khi các bạn đã tốt nghiệp THCS).

      Muốn có sự nghiệp chúng ta phải xây dựng mục tiêu phấn đấu dài hạn cho tới tuổi nghỉ hưu với thời gian 5 hoặc 10 năm một. Ví dụ: Sau 5 năm tốt nghiệp phổ thông chúng ta sẽ là ai? Sẽ có gì? Sau 10 năm, 20 năm ...tiếp theo chúng sẽ là ai? Sẽ đạt được gì? Tại sao là những thứ đó? Cơ sở nào để đảm bảo sẽ làm được?

Sau đó xây dựng mục tiêu ngắn hạn cho từng năm, rồi cho từng tháng của mỗi năm và sau cùng là kế hoạch cho từng tuần, từng ngày…để dễ quản lý công việc và đảm bảo mọi mục tiêu sẽ được thực hiện hoàn hảo.

      Dưới đây là bảng quản lý mục tiêu nghề nghiệp của một học sinh lớp 10 để các bạn tham khảo.LƯU Ý: Khi đầu óc chúng ta ở trạng thái tỉnh táo và tâm hồn ta ở lúc tĩnh tại, chúng ta hãy lập kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết cho việc hoàn thành sứ mệnh và sự nghiệp của mình. Nếu bạn chưa tự tin về khả năng lập kế hoạch bạn hoàn toàn có thể theo học những khóa dạy kỹ năng mềm hoặc tìm người trợ giúp. Tuy nhiên, khi hành động theo lộ trình 30-40 năm của cuộc đời, với nhiều yếu tố khách quan tác động, chúng ta sẽ có những lúc nóng vội hoặc trì trệ…Thường xuyên tổng kết, đánh giá việc làm của mình theo tiến độ đã đề ra để biết rõ mình đang ở đâu? Đã đạt được những mục tiêu nào? Mục tiêu nào chưa hoàn thành? Tại sao? Có liên quan tới việc lập kế hoạch chưa thực tế… Cần điều chỉnh lại kế hoạch tại thời điểm hay không?... Qúa trình tổng kết, đánh giá là quá trình giúp chúng ta đảm bảo mình sẽ đi đúng hướng để có thể về đích như mong đợi. Quên tổng kết đánh giá thì dễ dàng bị lạc hướng và dẫn tới mọi kế hoạch có thể bị kéo dài hoặc phá sản.

     Trong những điều kiện, hoàn cảnh nhất định bạn có thể phải thay đổi tiến độ hoặc mục tiêu nhưng không bao giờ được thay đổi mục đích, sứ mệnh mình đã lựa chọn. Thay đổi mục đích, thay đổi sứ mệnh tức là chấp nhận thất bại!

- Cảm giác thành công với nghề nghiệp

Khi hoạt động nghề, cùng với thời gian, trong chúng ta sẽ xuất hiện nhiều cảm giác khác nhau với hiệu quả hoạt động nghề của mình.

     Nếu hiệu quả làm việc không tốt, những cảm giác căng thẳng, chán, lười…sẽ xuất hiện. Khi  chúng ta không thể sống chung mãi với cảm giác thua kém người khác, bị chê bai, coi thường…và khi quá mệt mỏi với công việc hàng ngày chúng ta sẽ lựa chọn thay đổi nghề.

      Nếu hiệu quả làm việc tốt, bạn luôn được khen ngợi, được cám ơn…cảm giác thành công trong công việc sẽ là sức mạnh, là nguồn năng lượng tích cực dể duy trì hứng thú nghề nghiệp, để thi đua làm việc tốt hơn…Tìm kiếm, nuôi dưỡng cảm giác thành công cho chính mình khi hoạt động nghề là chìa khoá để chúng ta đạt mục đích, đạt ước mơ

Làm thế nào để có cảm giác thành công thường xuyên? Bí quyết thành công của người ba lần đạt giải chạy marathon quốc tế chính là chia nhỏ mục tiêu để dễ thực hiện. Chia nhỏ mục tiêu đến mức nào để chắc chắn thực hiện được, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng hiểu mình, hiểu nghề để chọn được nghề có sự phù hợp cao nhất giữa người với nghề và có cơ sở để thiết lập một bảng kế hoạch hành động chi tiết, phù hợp với khả năng thực thi của mình. Khi vượt qua mỗi một mục tiêu chúng ta đều sẽ có cảm giác thành công. 

      Xin giới thiệu với các bạn một mẫu biểu xây dựng và quản lý các mục tiêu ngắn hạn.


Việc cố định là những việc bắt buộc phải làm hàng ngày.

Việc dự phòng là những việc có thể làm thêm nếu không có việc bất thường xảy ra.


  

Tin cũ hơn:

 

Video Clip mới


LỊCH LÀM VIỆC CỦA VP VALA

THỜI GIAN

GIỜ LÀM VIỆC

SÁNG

CHIỀU

Thứ 2

Nghỉ

Thứ 3 -> 6

8h30 - 12h

1h30 - 6h

Thứ 7

Nghỉ

1h30 - 6h

Chủ Nhật

8h30 - 12h

Nghỉ 

Thăm dò ý kiến

Nếu được lựa chọn, bạn sẽ :
 
Số lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
(Kể từ ngày 28/11/2010)
HỘI KHOA HỌC TÂM LÝ - GIÁO DỤC VIỆT NAM
VP tham vấn Gia đình và Trẻ em VALA

Cơ sở 1: Số 8 - Ngõ 255 - Đường Cầu Giấy - Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1C - ngõ 31 - phố Dịch Vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội    
ĐT Liên hệ: 04.37480901 - 04.37480902 - 0903.235.226
Website : http://www.tuvanvala.com *  E-mail: thamvanvala@gmail.com
tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala