Chương trình "Chúng ta cùng trò chuyện" PDF. In Email
   
Cuộc sống vợ chồng nhiều khi sẽ phải trải qua những sóng gió. Đó cũng là cơ hội để mỗi người soi lại bản thân mình cũng như suy nghĩ của người bạn đời, để rồi hiểu nhau hơn. Tuy nhiên, nếu một trong hai người đã mất lòng tin ở nhau thì rất khó để giữ được cuộc hôn nhân bền vững. Vậy khi vợ chồng “khủng hoảng” niềm tin, chúng ta phải làm như thế nào để khôi phục lại tình cảm, sự tin tưởng giữa vợ chồng như những ngày đầu. 

Mời anh chị và các bạn cùng đón nghe chương trình “Chúng ta cùng trò chuyện” trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam vào lúc 9h45' và phát lại vào 19h15 Thứ 6 ngày 14/11/2014

Chương trình có sự tham gia của chuyên gia tư vấn Nguyễn Lâm Thúy - Văn phòng tham vấn gia đình và trẻ em VaLa, Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục Việt Nam.

BTV: Thưa chuyên gia tư vấn Nguyễn Lâm Thúy, một trong những điều đáng sợ nhất của cuộc hôn nhân đó chính là khi mà giữa hai vợ chồng không còn sự tin tưởng nữa. Đôi khi điều này xảy đến một cách từ từ, thầm lặng mà có khi chính bản thân những người trong cuộc cũng không nhận biết được. Vậy theo bà nguyên nhân dẫn đến “khủng hoảng” niềm tin giữa hai vợ chồng là do đâu?

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy: Trước khi bàn về nguyên nhân khủng hoảng niềm tin trong hôn nhân, chúng ta cần làm rõ những cam kết, những KÌ VỌNG, trước hôn nhân của mọi đôi lứa. Phải chăng đó là:

1- Lòng chung thủy

2 - Tinh thần trách nhiệm:

- Chia sẻ hoạn nạn trong mọi hoàn cảnh.

- Tôn trọng, bảo vệ nhau trong cuộc sống

Những kì vọng trên là chính đáng, tuy nhiên lại thiếu tính thực tế.

Nó đi ngược ước vọng của mỗi con người - Đó là: Không có gì quý hơn ĐỘC LẬP - TỰ DO.

Vì vậy mọi cuộc hôn nhân đều sẽ có lúc rơi vào trạng thái khủng hoảng.

               

BTV: Với phụ nữ khi đã mất niềm tin thì thường xuất hiện sự nghi ngờ. Chính sự nghi ngờ này nhiều khi khiến chị em rơi vào sự bế tắc. Trong tình huống này chị em phải làm như thế nào thưa bà?

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy: Mất niềm tin ở chồng là điều rất đáng buồn, nhưng sẽ buồn hơn khi để mình rơi vào tình trạng bế tắc. Liều thuốc duy nhất để chị em thoát ra khỏi tình trạng này là NGHĨ THOÁNG trên cơ sở thấu hiểu được nhu cầu chính đáng của mỗi người là thích ĐỘC LẬP - TỰ DO.

Nên tổ chức cuộc sống chung trên cơ sở bình đẳng, cùng tạo điều kiện cho nhau làm việc mình thích, trong khoảng thời gian nhất định nào đó, trong ngày hoặc trong tuần,… tùy theo hoàn cảnh, điều kiện.

     

BTV: Tuy nhiên, nhiều khi sự nghi ngờ thái quá sẽ khiến chị em kiểm soát người bạn đời của mình theo kiểu xem anh ta đang làm gì, ở đâu, đi với ai… Điều này có nên không thưa bà?

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy: Chúng ta khẳng định luôn là, không nên. Việc này không chỉ làm chị em thêm tổn thương mà còn làm cho những người chồng cũng bị tổn thương nên kết quả là quan hệ giữa hai người ngày một xấu đi, chị em sẽ không thể đạt được mục đích giữ chồng khi cố tìm mọi cách kiểm soát chồng.

    

BTV: Vậy khi sự tin tưởng giữa hai người không còn thì có thể dẫn đến những hậu quả gì thưa bà?

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy: Khi không có niềm tin thì cuộc sống hôn nhân sẽ trở nên nặng nề, khoảng cách tâm hồn giữa hai người sẽ xa hơn. Nếu không kịp thời đối diện với vấn đề và tìm giải pháp phù hợp thì hôn nhân sẽ là gánh nặng và có thể tan vỡ.

    

BTV: Và để thấy rõ hơn điều mà chuyên gia tư vấn Nguyễn Lâm Thúy vừa chia sẻ. Mời chị em và các bạn cùng theo dõi phóng sự sau:

Là một người đàn ông khá thành đạt, chồng chị Phạm Thị H ở quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội thường xuyên phải đi tiếp khách đến khuya mới về. Mặc dù rất tin tưởng chồng nhưng thấy chồng thường xuyên về muộn và lý do lúc nào cũng tiếp khách, điều đó khiến chị nảy sinh không ít nghi ngờ. Chị từng kiểm soát chồng theo kiểu gọi điện thường xuyên xem anh làm gì, ở đâu… nhưng những điều đó chỉ làm cho không khí gia đình thêm ngột ngạt và tình cảm vợ chồng thêm căng thăng. Chính vì vậy chị đã giải quyết bằng cách tìm hiểu rõ vấn đề và nói chuyện thẳng thắn với chồng để cùng tháo gỡ những nghi ngờ trong lòng mình.

Đối với em khi có sự giận hờn ghen tuông thì em tìm hiểu nguyên nhân của việc đó và phải ngồi nói chuyện với nhau, có thể không phải ngay lúc đó được vì khi đó khi quá giận thì sẽ có những câu nói tổn thương nhau và khi bình tĩnh thì sẽ ngồi lại và khi đó vấn đề sẽ được giải quyết…

Là Trưởng ban biên tập của báo Văn nghệ trẻ, nhà báo Phong Điệp thường xuyên phải đi công tác xa nhà, có chuyến công tác của chị kéo dài hàng tuần. Nhưng chưa bao giờ chồng chị tỏ ra trách cứ hay nghi ngờ vợ. Theo nhà báo Phong Điệp thì để giữ được niềm tin của người chồng, chị em nên chia sẻ với chồng tất cả những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Có như vậy, niềm tin giữa hai vợ chồng mới bền vững.

Xác định chồng là người bạn để chia sẻ với mình những lo toan vất vả trong cuộc sống, khi đó mình sẽ nhẹ lòng đi, khi đó hai vợ chồng có thể hiểu nhau hơn, để trong công việc gia đình giúp đỡ lẫn nhau cũng như sắp xếp công việc gia đình và cơ quan sao cho hài hòa nhất.

 Tuy nhiên, không phải người phụ nữ nào cũng có được cách giải quyết khéo léo như chị Phạm Thị H hay nhà báo Phong Điệp. Chị Trần Thị T ở Nam Định vì không tin tưởng chồng nên đã nảy sinh nghi ngờ, ghen tuông thái quá, dẫn đến hai vợ chồng thường xuyên rơi vào cảnh cãi vã lẫn nhau.

            Vợ chồng tôi lấy nhau khi đó kinh tế rất nghèo. Hai vợ chồng đồng tâm hiệp lực làm ăn lắm, đến khi kinh tế phát triển lên. Khi ra kinh doanh buôn bán, xã hội lôi kéo, anh ấy có mối quan hệ phức tạp hơn một chút, thấy chồng có biểu hiện ra ngoài. Mình thấy buồn bực, mất mát một cái gì đó thì mình lại văng lại nói chồng, thì mình chỉ nghĩ là yêu chồng, giữ chồng thì mình nói chồng, đàn ông họ lại ko nghe được, hai bên xích mích nặng nề, đánh đập chửi bới nhau loạn xóm luôn

     

BTV: Thưa chuyên gia tư vấn Nguyễn Lâm Thúy, sau khi theo dõi phóng sự ngắn của chúng tôi bà có nhận xét gì về cách hành xử của những nhân vật trong phóng sự.

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy: Cách xử sự của chị H hay nhà báo Phong Điệp là rất phù hợp với tình huống. Chúng ta nên tham khảo và vận dụng khéo léo theo điều kiện cụ thể của mỗi nhà.

    

BTV: Bà có thường xuyên gặp phải những ca tư vấn khi mà vợ chồng mất niềm tin ở nhau hay không?

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy: Cũng không nhiều lắm.

   

BTV: Họ thường nhờ bà tư vấn về những vấn đề gì?

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy: Thông thường là việc chồng ngoại tình

    

BTV: Vậy để tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra do nghi ngờ lẫn nhau như một nhân vật trong phóng sự của chúng tôi thì chị em cần phải làm gì thưa bà?

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy: Mỗi gia đình cần cùng nhau xây dựng nguyên tắc ứng xử, qui tắc sống để giữ gìn hòa khí. Ví dụ:

- Việc vợ chồng phải nói rõ ràng, phải cùng thương lượng trên tinh thần duy trì và phát triển gia đình. Không áp đặt, chỉ trích, đánh nhau.

- Việc nhỏ nói hài hước

- Việc chưa chắc chắn, cẩn thận khi nói

- Việc chưa xảy ra, không được nói linh tinh

- Việc làm tổn thương người khác không được nói

- Việc các cụ dạy thì nghe nhiều, nói ít

- Việc con cái phải ôn hòa và định hướng,…

- Việc làm không được không hứa bừa,

Định kì hàng tuần hoặc hàng tháng tổ chức các hoạt động chung trong gia đình để vợ chồng, con cái được gần gũi, cùng làm việc, hiểu biết nhau hơn và có cơ hội chia sẻ, góp ý với nhau về công việc, tình cảm,… của mỗi người.

   

BTV: Tuy nhiên nói thì dễ nhưng để làm được thì không hề đơn giản bởi một khi người đàn ông có những biểu hiện không trung thực khiến chị em nghi ngờ thì phụ nữ rất khó để kiềm chế sự nóng giận của bản thân?

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy: Vì vậy nên mới nói: Kẻ thù lớn nhất của mình là chính mình

Người ta chỉ không làm chủ được bản thân khi người ta không biết rõ hậu quả của hành vi của mình sẽ ảnh hưởng tới bản thân ở mức độ nào hoặc người ta biết hậu quả nhưng người ta không sợ hậu quả đó

    

BTV: Như chia sẻ của bà thì chị em cần phải biết làm chủ bản thân và điều quan trọng nhất là tin tưởng người bạn đời của mình.Vậy một khi xuất hiện sự nghi ngờ lẫn nhau thì chị em cần phải làm gì để gây dựng lại niềm tin giữa hai vợ chồng?

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy: Mở rộng tầm nhìn và bao dung sẽ giúp ta lấy lại niềm tin với nhau.

    

BTV: Có thể nói, để lấy lại niềm tin giữa hai vợ chồng là cả một quá trình dài và cần sự nỗ lực của cả hai phía. Vậy ở góc độ là người nam giới thì theo bà, các ông chồng cần phải làm thế nào để giữ được niềm tin của người phụ nữ đối với mình?

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy: Tưởng tượng chị gái, em gái hoặc con gái mình, gặp một ông chồng có hành vi như vậy để cảm nhận tình cảm, phản ứng của chính mình,… Lúc đó hiểu được hậu quả hành vi không phù hợp của mình, cảm thông với tâm sự của vợ,… Từ đó sẽ chân thành hối lỗi, hành động chuộc lỗi và chờ đợi được tha thứ.

    

BTV: Vâng, để giữ được sự tin tưởng giữa hai vợ chồng là cả một quá trình phải nuôi dưỡng niềm tin. Vậy bà có thể gợi ý một số cách để giúp chị em nuỗi dưỡng niềm tin của mình với người bạn đời?

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy: Tôi nghĩ chị em chúng ta nên nhìn chồng, nhìn cuộc sống thực tế hơn. Đừng quá cầu toàn và thiếu tự tin. Hãy yêu và tôn trọng chính mình.

Không ai thực sự hoàn hảo, không ai không ước vọng độc lập và tự do.

Đã thương nhau, đã chấp nhận chung sống với nhau thì không thể nói đến chuyện phải kiểm soát nhau, lục ví, xem trộm điện thoại,...

Vấn đề chính của mỗi người là có sẵn sàng điều chỉnh, thích nghi và nhất là cảm thông để duy trì gia đình, nơi chúng ta sẽ nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng sau mỗi ngày lao động mệt nhọc,… hay không?
Sống có trách nhiệm với nhau, trách nhiệm với gia đình là quan trọng nhất.


  

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Video Clip mới


LỊCH LÀM VIỆC CỦA VP VALA

THỜI GIAN

GIỜ LÀM VIỆC

SÁNG

CHIỀU

Thứ 2

Nghỉ

Thứ 3 -> 6

8h30 - 12h

1h30 - 6h

Thứ 7

Nghỉ

1h30 - 6h

Chủ Nhật

8h30 - 12h

Nghỉ 

Thăm dò ý kiến

Nếu được lựa chọn, bạn sẽ :
 
Số lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
(Kể từ ngày 28/11/2010)
HỘI KHOA HỌC TÂM LÝ - GIÁO DỤC VIỆT NAM
VP tham vấn Gia đình và Trẻ em VALA

Cơ sở 1: Số 8 - Ngõ 255 - Đường Cầu Giấy - Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1C - ngõ 31 - phố Dịch Vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội    
ĐT Liên hệ: 04.37480901 - 04.37480902 - 0903.235.226
Website : http://www.tuvanvala.com *  E-mail: thamvanvala@gmail.com
tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala