Bạn có nên lái xe ôtô hay không?
    

Thưa quý vị, thưa các bạn! Tiếp tục bàn các giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông, trong phần tiếp theo của chương trình Thời sự trưa nay, chuyên gia tham vấn tâm lí nghề nghiệp, Nguyễn Lâm Thúy, thuộc VP VALA, Hội khoa học tâm lí giáo dục Việt Nam, sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Bạn có nên lái xe ô tô hay không?
 

Sở dĩ chúng tôi chọn góc tiếp cận này là vì, đời sống kinh tế xã hội phát triển, nhiều gia đình có thể sắm được ô tô phục vụ đi lại cho thuận tiện và an toàn hơn. Thế nhưng, trên thực tế, thời gian gần đây, xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông mà phân tích hiện trường, lái xe lái chẳng khác gì người “điên”, không làm chủ được tình huống, gây hậu quả nghiêm trọng với rất nhiều người đi đường.

  

 BTV Thu Hòa: Xin cảm ơn chị Nguyễn Lâm Thúy đã tham gia chương trình Thời sự trưa nay của Đài TNVN.

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy: Xin chào quý thính giả!

  

BTV Thu Hòa: Thưa quý vị và các bạn! Trước khi bắt đầu cuộc trao đổi, mời chị Thúy và các quý vị thính giả cùng nghe chúng tôi điểm lại một số vụ tai nạn giao thông mà người dân thường gọi là “xe điên” gây ra. (…)

BTV Thu Hòa: (…) Rõ ràng nạn "xe điên" chủ yếu là những lái xe được đào tạo thiếu bài bản hoặc lái xe say rượu bia. Chính vì vậy để ngăn chặn nạn "xe điên" cần phải xem xét cả trách nhiệm của những cơ sở đào tạo đã cấp bằng lái cho những lái xe non kém về tay nghề để xảy ra tai nạn.

Và, trong cuộc trao đổi hôm nay với chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy, chúng tôi sẽ đi vào hai nhóm đối tượng. Đó là những người gia đình có xe, học lái xe với mục đích dùng ô tô làm phương tiện đi lại của gia đình. Và nhóm đối tượng thứ 2: làm nghề lái xe, tức là lái xe để kiếm sống. Hy vọng quý vị và các bạn khi nghe và tham gia cuộc trao đổi này cùng chúng tôi, sẽ có cách nhìn nhận thật khoa học, thật chính xác xem mình có khả năng lái xe, hay làm nghề lái xe hay không, để bạn và gia đình thật an toàn trong quá trình đi lại và làm nghề, góp phần giải quyết một trong những vấn đề bức xúc nhất trong đời sống xã hội hiện nay là Tai nạn giao thông.

Thưa chị Nguyễn Lâm Thúy, chúng ta đề cập đến nhóm đối tượng thứ nhất: Những người học lái xe để lái xe của gia đình mình hoặc để tự đi lại bằng ô tô. Dưới góc nhìn của một chuyên gia tâm lý và tư vấn nghề nghiệp, chị có thể lý giải về tình trạng xe điên xuất hiện không hiếm trong thời gian gần đây không ạ?

Chuyên gia  Nguyễn Lâm Thúy: Trước tiên chúng ta cần hiểu chính xác khái niệm “Xe điên” mà các cơ quan truyền thông gần đây hay đề cập. Xe điên là xe mất kiểm soát. Đây là khái niệm chỉ người điều khiển xe xử lý các tình huống giao thông không bình thường, dẫn đến tai họa cho chính họ và những người xung quanh…

 Không ai muốn mình bị tai nạn giao thông hoặc khiến người khác bị tai nạn giao thông, vì vậy các hiện tượng xe điên phần lớn là do người lái xe không có các tố chất phù hợp với yêu cầu của công việc lái xe gây ra.

  

BTV Thu Hòa: Vậy chị có thể tư vấn cùng thính giả, là làm thế nào để thính giả khi lái xe tham gia giao thông, không bao giờ rơi vào tình trạng mất kiểm soát, Điên hay không ạ?

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy: Để người lái xe tham gia giao thông, không bao giờ rơi vào tình trạng mất kiểm soát, thì người lái xe phải có đủ tố chất và năng lực phù hợp với việc lái xe.

Thực tế cho thấy hầu hết những người bình thường đều có thể học lái xe, nhưng không phải ai cũng lái xe AN TOÀN trên mọi cung đường. Đó là do yêu cầu đặc trưng của nghề lái xe với những người lái xe. Nghề lái xe có yêu cầu như sau:

  • Khả năng quan sát bao quát, sự nhạy cảm với các hình ảnh, màu sắc, hình khối,…để sớm phát hiện các chướng ngại vật trong giao thông. Nhiều người khả năng quan sát kém thường bị dễ bị cận thị, hoặc hay bị giật mình khi lái xe, bởi những chướng ngại vật bất ngờ hiện ra trước mắt.
  • Khả năng định vị không gian, sự hình dung, sự xác định chính xác khoảng cách, vị trí các vật thể trong không gian giao thông. Những người khả năng này kém thì hay lạc đường, không biết sắp xếp nhà cửa hợp lí, hoặc hay gây đổ vỡ khi sắp xếp đồ đạc ,…
  • Khả năng phối hợp nhịp nhàng các giác quan, để khi mắt phát hiện ra các chướng ngại vật bất thường trong giao thông, thì não ra lệnh kịp thời và các tứ chi lập tức thực thi chính xác các mệnh lệnh của não bộ. Những người yếu khả năng này thường ngại tiếp cận cái mới, khá vụng về, không thích làm những việc tỉ mỉ, cần sự tinh khéo của tứ chi.
  • Khả năng quản lí cảm xúc, để người lái xe luôn giữ được bình tĩnh trước các tình huống xung đột trong giao thông, cũng như để người lái xe kiềm chế những ham muốn rượu bia trước hoặc trong khi cầm tay lái. Những người hay nghĩ tiêu cực, thiếu tự tin thì khả năng này sẽ không lí tưởng.
  • Phải có sức khỏe tốt để khi cần sẽ có thể tập trung chú ý cao, và đi được những chặng đường dài,…

  

BTV Thu Hòa: Còn với nhóm đối tượng muốn chọn lái xe làm nghề chuyên nghiệp. Chắc chắn yêu cầu về các tố chất đáp ứng sẽ cao hơn, chị có thể tư vấn cùng thính giả?

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy: Đối với những người làm nghề lái xe, mỗi ngày phải lái xe từ 8-12 h thì các yếu tố sức khỏe và tâm lí càng được nhấn mạnh. Những ai rất ưa hoạt động ở trạng thái động sẽ thấy bức xúc khi làm nghề này vì chỉ được hoạt động trong phạm vi hẹp; những ai hay sốt ruột, nóng tính, chủ quan, dễ gặp nguy hiểm khi làm nghề này vì đặc điểm giao thông của Việt Nam hay tắc đường, nhiều người đi ẩu, đi bừa,…

    

BTV Thu Hòa: Thưa chị có một thực tế đáng buồn trong xã hội của chúng ta là: nhiều khi trong gia đình bố mẹ chọn nghề giúp con, theo sự tính toán của bố mẹ, chứ không phải theo tố chất, thế mạnh của con. Rất nhiều gia đình thấy rằng lái xe là một nghề dễ học, thời gian học ngắn và lại dễ kiếm việc, nên khuyên con theo học nghề này.  Mà như chị vừa phân tích, thì có thể thấy, lái xe là một nghề không phải ai cũng có thể làm được. Chị muốn nhắn gửi điều gì tới các phụ huynh đang có ý định cho con em theo học để làm nghề lái xe?

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy: Tất cả các bạn muốn học lái xe hay làm nghề lái xe thì ngoài việc kiểm tra sức khỏe, học luật giao thông,…thì nhất định phải đi kiểm tra các tố chất cá nhân của mình, để đánh giá sự phù hợp giữa cá nhân bạn với nghề lái xe. Bởi nếu không nghề nghiệp có thể không nuôi sống được bạn và gia đình, mà ngược lại sẽ có thể đem đến tai họa không chỉ cho bạn, gia đình mà còn cho cả những người tham gia giao thông.

 

  

BTV Thu Hòa: Thế còn với các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ đào tạo sát hạch lái xe, chị có kiến nghị vấn đề gì để quy trình đào tạo sát hạch lái xe đảm bảo chất lượng tốt hơn không ạ?

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy: Những người muốn lái xe có thể thiếu hiểu biết hoặc chủ quan, coi thường sự phù hợp của các tố chất cá nhân với công việc, với nghề nghiệp,…nhưng các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ đào tạo, sát hạch lái xe thì không thể không quan tâm tới việc người tham gia học lái xe có đầy đủ các tố chất, năng lực để học và lái xe an toàn. Vì đây không chỉ là sự an toàn cho một người, mà còn là sự an toàn cho xã hội.

Để hạn chế tối đa các tai nạn giao thông thương tâm do các yếu tố chủ quan của người lái xe gây ra.

Các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe, ngoài việc Thông tin tại các địa điểm học, sát hạch lái xe về yêu cầu của nghề lái xe với người lái xe, thì nên tổ chức hoặc hướng dẫn người học lái xe đến các đơn vị có khả năng đánh giá các tố chất của người lái xe, để để đánh giá sự phù hợp của họ với công việc lái xe.

  

BTV Thu Hòa: Vâng, thưa chị Thúy, chúng tôi rất đồng ý với chị rằng các kiến nghị của chị, cũng như những điều kiện mà các cơ quan chức năng đã và đang triển khai vẫn chỉ là phần ngọn thôi ạ. Gốc vấn đề ở chỗ, mỗi người phải nhìn nhận, đánh giá khả năng của mình trước khi quyết định có học lái xe để lái cho gia đình mình hay theo nghề này hay không. Vì khác với những nghề khác, nếu không có những tố chất  đáp ứng được các yêu cầu đặc trưng của nghề, thì rõ ràng  lái xe là một nghề đầy rủi ro. Bạn có thể mất mạng bất cứ lúc nào. Và nguy hiểm hơn, không chỉ tính mạng bạn đe dọa, mà nhiều người đi trên dường sẽ bị thiệt mạng oan uổng hoặc tàn tật oan uổng suốt cuộc đời. (…)
  
   

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Video Clip mới


LỊCH LÀM VIỆC CỦA VP VALA

THỜI GIAN

GIỜ LÀM VIỆC

SÁNG

CHIỀU

Thứ 2

Nghỉ

Thứ 3 -> 6

8h30 - 12h

1h30 - 6h

Thứ 7

Nghỉ

1h30 - 6h

Chủ Nhật

8h30 - 12h

Nghỉ 

Thăm dò ý kiến

Nếu được lựa chọn, bạn sẽ :
 
Số lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
(Kể từ ngày 28/11/2010)
HỘI KHOA HỌC TÂM LÝ - GIÁO DỤC VIỆT NAM
VP tham vấn Gia đình và Trẻ em VALA

Cơ sở 1: Số 8 - Ngõ 255 - Đường Cầu Giấy - Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1C - ngõ 31 - phố Dịch Vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội    
ĐT Liên hệ: 04.37480901 - 04.37480902 - 0903.235.226
Website : http://www.tuvanvala.com *  E-mail: thamvanvala@gmail.com
tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala tuvanvala